Cách chế biến món này khá đơn giản. Thịt
cá mang về rửa sơ qua với rượu trắng, dùng dao thái bỏ phần da, thái
lát mỏng hình chữ nhật rồi bày lên đĩa. Rau ăn kèm bao gồm: Cải xanh,
ngò ta, ngò gai, húng dũi, khế chua thái lát kèm với chồi non các loại
cây, đinh lăng, sung, ổi. Cho nước tương (xì dầu), tương ớt và mù tạt
vào bát rồi khuấy đều để làm nước chấm. Từng miếng thịt cá màu hồng tươi
bày lên đĩa giữa các loại rau xanh trông thật bắt mắt, chưa ăn đã thấy
ngon.

Những loại thực phẩm chủ yếu chế biến món bò gù tái chanh.
Cho thịt cá vào bát nước cốt chanh đến chín tái rồi gắp ra đặt lên
miếng bánh tráng gói ram cuộn tròn với các loại rau, nhúng vào bát nước
chấm đưa vào miệng nhai giòn rệu rạo nghe sảng khoái cả người. Vị béo,
ngọt từ thịt cá hòa quyện cùng vị chua của nước cốt chanh, khế, vị cay
của tương ớt, hăng dịu từ cải xanh xen lẫn hương thơm của rau, đặc biệt
là vì hăng nồng của mù tạt xộc lên tận mũi làm thực khách ngây ngất
trong khi ăn. Nhấp thêm ly rượu quê để tăng thêm hương vị cho món ăn độc
đáo này và tốt cho việc tiêu hóa.
Ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh, thành ven biển miền trung thường
đãi khách quý bằng món bò gù tái chanh. Những người kỹ tính hơi e ngại
khi thưởng thức món này, nhưng đã ăn rồi thì "quên cả lối rời mâm". Chủ
và khách cứ rôm rả chuyện trò rồi lại hẹn lần sau gặp gỡ sẽ tiếp nối hàn
huyên bên món bò gù tái chanh.
Theo Quảng Ngãi Online