Về món cá lóc kho củ cảitrắng, chắc rằng nhiều người sinh trưởng ở Gò Công, Mỹ Tho, Bến Tre… không lạ;nhưng với con cá lóc, còn nhiều món ngon như nướng trui, nấu canh chua, kho tộ…vì sao phải ăn món cá lóc kho lạt với củ cải trắng mới tìm lại được hương vịđồng đất miền Nam?
![]() |
Xin trình là món này lạ lắm, hễmỗi lần ai đó ngó bữa cơm mà ngán thịt, ngán ăn những món quen mà bà vợ ở nhàhoặc tiệm cơm bày ra thì lập tức nhớ đến món cá lóc kho lạt với củ cải trắng.
Một người bạn tôi kể rằng: “Hồiđó má tao muốn đổi món cho cả nhà, bả đi chợ, mua cá lóc nhỏ bằng cùm tay connít, còn gọi là cá trào. Mấy con cá lóc ăn mồi cần câu cắm hoặc câu rê mà nếuđược cá lóc tát đìa càng ngon. Cá mới lớn không có chút mỡ, thịt chắc ngọt. Bâygiờ tao dặn vợ tao đi chợ mua cá lóc đồng của mấy bà dưới miệt quê lên bán, đừngmua cá lóc nuôi, thịt mỡ lềnh thấy ớn ăn”.
Món này kho như vầy: cá lóc làmsạch, cắt ra từng khứa không dày không mỏng, ướp chừng khoảng mươi phút với hànhlá và ớt tươi đâm nhuyễn, sau đó đổ nước mắm ngon vô, bắc lên bếp kho liu riu.Củ cải bào vỏ, cắt từng miếng nhỏ hình chữ nhật, cho vô nồi luộc sơ. Khi nồi cákho đã sôi, canh nước mắm vừa thấm vào cá thì đổ cả phần nước củ cải, lẫn củ cảivô chung với nồi cá. Chờ khi nồi cá sôi trở lại ít phút thì bắc xuống nêm hànhlá và tiêu bột.
Người nhà quê từ xưa chế món nàycó bột ngọt đâu mà tính chuyện nêm nếm cho thêm ngon miệng, thành ra ngày naycũng không cần phải nêm bột ngọt. Cam đoan nồi cá kho lạt với củ cải bốc mùingọt thơm tới ứa nước miếng.
Ăn cơm, mà nếu được cơm nấu bằnggạo ngon với món cá lóc kho lạt với củ cải trắng là nhất hạng. Thịt cá lóc chínvà từng miếng củ cải kho chín sơ đều mềm ngọt thơm nồng không thể tả! Món nàyngày xưa dọn ra bàn ăn, cái thì và với cơm trắng, còn nước thì giằm thêm ớt chấmcải mù cu (một loại cải có vị nồng thơm như cải bẹ xanh), đọt lá cây keo, hoặcnhững loại rau lá có thể ăn sống. Lúc đó thực khách mới ngậm nghe rồi nuốt trọnhương vị tuyệt vời của món ngon điền dã.
Ngày nay ở đô thị người ta có thểăn món này với rau muống bào trộn với giấm nuôi, gắp một đũa rau muống bào chấmlút vô nước cá kho lạt rồi đưa hết vào miệng thì mới thiệt cảm nhận được thấucái vị chát của rau, vị chua của giấm nuôi, vị mặn lạt, ngọt nồng của nước vàthịt cá lóc kho củ cải.
Người nhà quê ngày xưa ăn chỉ mộtmón cá lóc kho lạt với củ cải trắng và rau là đủ tròn bữa cơm. Và dù thời buổigiờ đã khác, nhưng cách thưởng thức món ngon của đại bộ phận người bình dân Việtmình thì chỉ một món là đủ. Bởi ăn món khoái khẩu mà còn phải ăn kèm những mónkhác thì thử hỏi ngoài chuyện thoả mãn tánh ham hố chớ có món gì ra gì đâu!
Theo Dung Quang