Cá lóc còn gọi là cá quả, cáchuối, cá tràu,… Cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh. Theo Đông y,cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc.
Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêuthũng, thông tiểu, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ, chữa ít sữa, bổkhí huyết. Dùng bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu, tốt cho những người mắc cácchứng phù thũng, đái rắt liên quan tới thận.
![]() |
Canh cá lóc |
Chữa thận hư nhiễm mỡ: Cálóc 1 con (250g) bỏ ruột nấu với 200g đậu đỏ cho nhừ. Ăn hết 1 lần.
Lương huyết tiêu thũng, trừthấp lợi thủy: Cá lóc: 1 con (250g), đậu đỏ 500g, bí đao 200g, đường phèn30g. Nước vừa đủ nấu bắt đầu bằng lửa to cho sôi, rồi bớt lửa hầm nhừ, đậu nở.Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn cả cái lẫn nước. Ăn vã hoặc ăn với cơm.
Thanh nhiệt hoà vị, tiêuthũng: Cá lóc 1 con (250g), đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 30g, cho vỏ bí đao vàobụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín sau 30 phút là được. Ngày 2 lần ăn cáilẫn nước. Ăn vã hoặc ăn với cơm.
An thần, ích trí, tiêu thũng:Cá lóc 1 con (500g), thịt heo nạc 120g,long nhãn 6g, táo đỏ 6 quả, rượu 20g, muối, hành, gừng. Chiên cá, thịt heo tháimỏng, táo bỏ hột. Nước vừa đủ. Nấu nhừ ăn nóng.
Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đáirắt, nóng đầu ngọc hành, nước tiểu ít và vàng. Cá lóc 1 con (khoảng 500g), giáđậu xanh 150g, cà chua 100g, me 70g, gia vị vừa đủ. Cá lóc thịt, thái mỏng ướpgia vị. Phần đầu và xương luộc lấy nước bỏ bã, nấu với các thứ kia. Trái me hoặclá me giã nhuyễn lấy nước cho vào canh. Nấu chín cho gia vị ăn với cơm. Ngày ăn2 lần trong 1-2 tuần.
Bổ nguyên khí, thông tiểu:Cá lóc: 1 con (khoảng 400g), đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinhhoàng kỳ 30g, lấy vải mỏng bọc đông quỳ tử, hồng sâm thái phiến. Nước vừa đủ.Nấu lửa nhỏ trong 2 giờ là ăn được (có hoài sơn không nấu lâu). Thường dùng sauphẫu thuật tuyến tiền liệt, suy yếu, mệt mỏi, đoản hơi, sắc mặt nhợt nhạt.
Chữa đái ra máu do tỳ hư:Cá lóc 250g thái mỏng, lá tỏi cắt đoạn hầm nhừ, nêm gia vị chia 2 lần ăn trongngày.
Theo BS.Phó Đức Thuần
SKĐS