Có thể khẳng định rằng, nếu ai đến đất Tuy An, hỏi những món
ngon ở đây thì người dân bản xứ không ngần ngại trả lời rằng, ở đây có
hai món “trứ danh” chính là sò huyết Ô Loan và cá mương sông Ngân Sơn.
Cá mương có hình dáng tựa như con cá trắng, chỉ ở sông suối, thân thon,
dài độ 10 đến 15 cm, có vảy màu trắng bạc, to bằng ngón tay trỏ người
lớn. Không biết từ khi nào nó có tên gọi cá mương nhưng thực ra nó chỉ
sống ở sông, mà ở Phú Yên, có lẽ đoạn sông Ngân Sơn này là nhiều nhất.
Trong danh sách ẩm thực ghi tên cá mương, “đỉnh” nhất vẫn là món nướng. (Ảnh: Tuy An)
Dọc những quán hai bên bờ Ngân Sơn, bất cứ thời điểm nào cũng có món
cá mương. Cá được các cô chủ quán mua lại từ những người đi đánh lưới
rồi chế biến thành nhiều món ngon đãi thực khách gần xa.
Trong danh sách ẩm thực ghi tên loại cá này, “đỉnh” nhất vẫn là món
nướng. Cá tươi được nướng trực tiếp trên lửa than, chín con nào ta
thưởng thức con đó, ăn lai rai lúc nóng phải nói lạ miệng, thơm giòn
ngọt hảo hạng. Đặc biệt là cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm
ngon, kiểu này có thể ăn no bụng mà vẫn còn cảm giác thèm.
Những ngày này, trời đổ mưa liên tục, nước sông mát lành dâng lên, cá
mương chạy nhiều nên ngư dân cũng mừng vui vì được mùa. Mỗi đêm, mỗi
người có thể thả lưới được vài ký. Đầu mùa mưa cá nhiều, ngon nên các
hàng quán hai bên dòng Ngân Sơn cũng đông khách hơn ngày thường. Vào
quán, nhìn qua nhìn lại, từ khách quen đến khách lạ, thấy bàn nào cũng
dùng toàn món cá mương.
Có nhiều người bảo, cá mương là loài cá ngon và chỉ có ở đây, ăn mãi mà
không biết ngán. Đi đâu thì đi chứ khi về đến đất Tuy An mà chưa được ăn
cá mương là chưa thể đi được!