Trong những loại cá mà biển quê hương hào phóng ban cho, tôi thích nhất là cángừ. Cá ngừ vào mùa rất béo và ngon. Cá ngừ có thể được dùng để kho với dưa cảimuối, kho măng hay nấu nước dùng với bún. Nhưng món mà cả nhà tôi ai cũng mê làcá ngừ kho nước mía.
>>
>>
>>
Khi đi chợ, mẹ cẩn thận lựa những con cá ngừ tươi, tròn mình, thịt đỏ. Mẹ chếbiến món ăn với tất cả tình yêu thương dành cho bố con tôi. Cá ngừ mua về, mẹcắt lát rồi rửa vài lần cho sạch máu và chất bẩn trong quá trình bảo quản trêntàu.
Phần đầu cá được mẹ ướp riêng để nấu canh chua. Phần thịt cá được để ráo nướcrồi ướp một tí muối. Mẹ thổi bếp than hồng, cho cá lên nướng cho thịt cá săn lạivà hết mùi tanh. Mẹ bảo bố mê món cá ngừ kho của mẹ là nhờ khâu nướng cá này.Khi mặt ngoài của lát cá vàng và thơm một mùi thơm quyến rũ lan toả trong bếp làcá đã được nướng đến độ. Mẹ xếp từng lát cá vào chảo, thêm dầu, nước mắm, mìchính và đổ nước mía ngập cá rồi kho nhỏ lửa cho cá thấm. Thường thì mẹ khokhoảng mười phút rồi tắt bếp. Khi nào gần đến bữa ăn thì mẹ lại kho lại một lầnnữa.
![]() |
Cá ngừ kho. |
Mẹ bảokho như thế thì cá sẽ thấm gia vị, đậmđà, thơm ngon và không mất nhiều thờigian.
Mẹ cũng không quên cho vào chảo cá íthạt tiêu, vài lát ớt để món ăn thêmnhiều hương vị.
Bữa cơm gia đình được dọn ra. Cả nhàthưởng thức tô canh cá ngừ bốc khói nghingút, thơm phức mùi thơm của cà chua,khóm, rau húng, quế, ngò gai và dĩa cángừ kho đậm đà. Lần nào được mẹ đãi móncá ngừ kho nước mía là y như rằng bố lạicười tươi khen: “Mẹ thật tuyệt vời” màkhông biết chán.
Những hôm mẹ bận hay ốm, tôi lại thay mẹnấu cá ngừ kho nước mía. Dù tôi cố gắngrất nhiều và cũng làm như mẹ nấu nhưngrồi lần nào bố cũng cười rồi bảo: “Congái ơi, không ngon bằng mẹ nấu rồi”. Vàtôi hiểu, món cá ngừ kho nước mía của mẹđã trở thành một phần không thể thiếutrong cuộc sống của bố.
Theo Phan Thị Kim Loan
SGTT