Miếng cá tròn miệng ngập răng, không sợ xương! Chút béo da trơn vừa đủ cho vịngọt thịt cá thêm đượm, nước um thêm sánh. Độc đáo nhất vẫn là miếng thịt cá daivừa, sừng sực...
Quy Nhơn không chỉ có món sứa, bún cá, nem Chợ Huyện… mà giờ thêm món đúng nghĩa“của ngon vật lạ”: cá ninja!
Ngay cả người sành ăn và là dân biển thứ thiệt như nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễnkhi ngheQuy Nhơncó món cá ninja độc đáo, ông cũng ngạc nhiên dù đã cận cửu tuần mà chưa từngđược ăn. Khi được dẫn đi... thực chứng, ông khen ngon liên hồi. Vớikhách phương xa, món cá này còn hút khách vì sự lạ.
![]() |
Ngó tận mắt con cá, thấy nó lạthiệt. Da trơn như cá chình, đường kính 4cm, dài cỡ hai gang tay, lưng đentuyền, đầu giống chạch cui có ria ngắn, đuôi kết thúc đột ngột bè ra chằn chặnnhư đuôi hải cẩu. Nhìn thoáng chẳng thấy mắt mũi gì vì nó quá nhỏ. Ninja. Đúngrồi, đen từ mặt xuống chân, và đầy bí ẩn.
Giờ thì “ông già Liễn” mới biết vì sao ông chưa hề được ăn con cá này: đánh bắtlên thấy hình thể cá “dị hợm”, dân biển quẳng nó lại xuống nước chứ không đem vềăn.
Thêm lạ nữa: nó không có xương sống mà chỉ là lõi sụn trắng, quanh lõi này nhiềubúi gân nhỏ hỗ trợ. Làm cá chỉ mổ bỏ ruột rồi cắt khúc. Nhiều người lột da chotuyền thịt trắng đỡ ngại nếu chưa quen. Thực ra da cá ăn béo ngon như da cáchình.
Theo anh Toàn, chủ quán và là ngư dân, cá ninja đánh bắt chủ yếu bằng câu tiểuvà dã cào, chủ yếu là câu. Cá sống ngoài khơi, tầng đáy, thường câu được theogiàn giăng câu cá bánh đường. Kéo lên, con cá dính câu dũi đầu trong bùn guộnlại giấu mặt. Trước đây dân biển thấy lạ thường gỡ ném. Cá này thành món ănchỉ rộ ra ở quán xá Quy Nhơn mới ba, bốn năm nay. Nghe nói ngư dân Quảng Ngãiăn trước, người Bình Định mới ăn theo.
![]() |
Nhưng giờ nguồn cá Quảng Ngãi,Nha Trangdân đánh được chủ yếu đem bán cho Quy Nhơn vì các nơi ấy món này chưa thịnh,giá rẻ. Thỉnh thoảng bắt được ít, dân có đưa ra chợ Đầm - Quy Nhơn bán, giá cũngtới trăm rưởi, trăm bảy chục ngàn một ký. Còn nguồn chính từ đầu mối anh Toàn,quán Bảy Ân (đường nội bộ Xuân Diệu), gom các nơi. Các quán khác chung quanh:Bảy An, Bảy Sen… giờ cũng có đặc sản này.
Chế biến cá ninja có thể nhiều món, cả nấu ca- ri, nhưng ngon nhất vẫn là um vànướng. Các gia vị ướp cũng như nấu chình. Rau độn cho món um không thể thiếu bắpchuối, thơm, cà, rau mùi, lá lốp, rau răm, ngổ. Tất nhiên có đậu phộng rangnguyên hột. Món nướng ăn với rau răm, ngò, rau quế. Và không thể thiếu ớt. Nướcchấm có vẻ xì dầu là hợp.
Và đây, miếng cá tròn miệng ngập răng, không sợ xương! Chút béo da trơn vừa đủcho vị ngọt thịt cá thêm đượm, nước um thêm sánh. Độc đáo nhất vẫn là miếng thịtcá dai vừa, sừng sực vì lõi gân cơ chính giữa khiến cho cá có nét như thịt. Tấtcả hương thơm thịt cá, rau mùi và miếng cá giòn ngọt, cay cay, thêm cái bánhtráng nướng và hớp rượu Bàu Đá, người sành ăn nào cũng sẽ bật thốt lời thán phục.