Tôi không nghĩ mình đanh đánhưng có sự ngông cuồng, nông nổi của tuổi trẻ. Hiện tôi chưa bớt ngông nhưngcũng gạt bỏ nhiều thứ để chín hơn" - Ca sĩ Tùng Dương, người vừa đoạt một nửa sốgiải thưởng của giải âm nhạc Cống Hiến 2010.

>>

Giành được cú đúp giải thưởng không phải là điều bất ngờ đối với mộtca sĩ lao động nghiêm túc như Tùng Dương. Anh đã có những sản phẩm âm nhạc chấtlượng được báo giới ghi nhận suốt 6 năm qua. Đồng thời album riêng Li tivà liveshow Yêu cùng Thanh Lam đã trở thành điểm nhấn trong âm nhạc nămvừa rồi. VTC News trò chuyện cùng Tùng Dương ngay sau đêm anh đại thắng tại giảiÂm nhạc Cống hiến.

Ca sĩ Tùng Dương
 Tùng Dương nhận cú đúp giải Âm nhạc Cống hiến 2010 

- Lần thứ hai giành được giảithưởng Âm nhạc Cống hiến mà lại là cú đúp. Anh nghĩ về giải thưởng dành cho mìnhthế nào?

- Thực tế, những giải thưởng tạo cho tôi thêm áp lực. Khi đã nhận được giảithưởng về những sản phẩm nghệ thuật của mình nó đồng nghĩa sẽ phải suy nghĩ,trăn trở để có những sản phẩm hay, độc đáo hơn. Điều này cũng kích thích nghệ sỹsáng tạo trong con đường nghệ thuật. Ai cũng muốn có nhiều có nhiều sản phẩmchất lượng. Giải thưởng là sự ghi nhận của giới chuyên môn, khán giả và các nhàbáo và cũng rất quan trọng.

- Được gắn với sự sáng tạo, có khi nào anh thấy mệt mỏi và áp lực?

- Quả thật chưa bao giờ tôi cảm thấy mệt mỏi và mất đi sự sáng tạo. Bởi lẽ, sựsáng tạo đã luôn nằm trong bản thể tôi rồi. Tôi luôn muốn vận động, tìm tòi vàhọc hỏi mà sự tìm tòi tốt nhất là bằng mắt chứ không phải bằng sách vở. Nhữnglần có điều kiện đi nước ngoài biểu diễn thăm thú và được đến những bảo tàngnghệ thuật đương đại, thăm thú những danh lam thắng cảnh. Những khám phá mới mẻgiúp cho tôi tư duy tốt hơn, góp phần đưa âm nhạc của tôi đi xa hơn, màu sắctrong âm nhạc phong phú hơn. Điều này khác biệt hẳn với việc cứ ru rú trong 4bức tường ở nhà.

- Anh là người khắt khe với âm nhạc của mình, điều này khiến khán giả khắtkhe luôn với những động thái trong âm nhạc của anh!

- Tôi thích điều này. Khắt khe sẽ đưa mình đi xa hơn. Ai cũng thích được khen.Ngày xưa khi tham gia Sao Mai Điểm hẹn tôi cũng thích như vậy. Nhưng càng ngàytôi càng cảm thấy cần biết chắt lọc những lời khen thực sự. Rất tinh, giờ, tôibiết những lời khen nào là quá đối với mình hoặc là lời chê nào là đúng, lời chênào là ác ý. Biết rõ khen chê sẽ cho chúng ta bản lĩnh để đi xa. Nếu nghe lờikhen nhiều rất dễ đánh mất mình, không biết mình đang ở vị trí nào.

- Anh làm việc nhiều với chịThanh Lam và có vẻ  sùng ái chị ấy về nghề!

- Mến mộ thì đúng hơn. Thực ra, trong nghề nào cũng có những người nghệ sĩ đitrước để cho mình học tập dù có thể mình không hoàn toàn đồng điệu về tư duy âmnhạc với họ. Thanh Lam là một người tôi gần gũi và yêu quý nhất trong nghề. MỹLinh, Hồng Nhung và Hà Trần tôi đều rất nể nhưng do điều kiện ở xa không gặpđược nhau nên thân nhất là chị Lam. Chị Lam luôn luôn cho tôi những kinh nghiệmquý báu từ bản thân chị ấy. Những lời khuyên có thể mới nghe thì người trongnghề sẽ phản ứng, không muốn nghe. Nhưng bây giờ thì tôi hiểu giá trị lời khuyêncủa những người tốt đã đem đến cho mình. Chị Lam nhìn thấy tuổi trẻ của mìnhtrong tôi. Thời gian tôi tham gia Sao Mai Điểm hẹn, tuần nào chị ấy cũng gọiđiện động viên tôi, nên chơi thân với nhau từ đó.

Ca sĩ Tùng Dương
 

- Đã là bạn bè, người nhà màkhen nhau nhiều hóa ra lại khó tin đâu là thật tình!

- Bản thân tôi và chị Lam đều là người khắt khe và kiệm lời khen. Để có nhữnglời khen như vậy đều có một quá trình. Và để kết hợp với nhau phải là một cáiduyên, có sự cộng tác và phải cùng nhận được những tràng vỗ tay. Đó không phảinhững lời khen có cánh mà là sự hòa hợp giữa lý trí và bản năng của hai ngườinghệ sĩ trên nền tảng có những điểm chung về nghệ thuật.

- Anh có bao giờ nghĩ mình ít khán giả không?

- Công chúng cần giải trí theo cảm hứng của họ. Họ có quyền lựa chọn dòng nhạcvà ca sĩ. Khán giả giờ cũng kiên định. Họ dành tình cảm cho ai cũng khó thay đổilắm. Quyền quyết định vẫn là công chúng thôi. Đối với tôi, tiêu chí đầu tiên làgiọng hát sau đó mới là ngoại hình. Nhiều nghệ sĩ vẫn không cần ngoại hình màvẫn có đẳng cấp. Quan điểm về cái đẹp cũng khác nhau tùy theo nhận định của từngngười. Tôi đánh giá cao sự cần cù hơn là những thứ ông trời cho sẵn.

- Điều ấy khiến Dương càng ngày càng tiếp cận với nghệ thuật đương đại!

- Tôi đang muốn đến gần hơn và thử nghiệm âm nhạc đương đại. Tất nhiên cập nhậtnhững điều mới mẻ của âm nhạc nhưng bên cạnh việc giữ gìn những yếu tố âm nhạcdân tộc. Tôi vẫn xác định mình là 1 ca sĩ. Làm 1 nghề chín còn hơn 9 nghề. Chínhvì điều ấy tôi nâng cao tất cả các mặt khác của mình. Quan trọng hơn hết là yêunghề, yêu bản ngã của mình. Tôi vẫn bảo lưu quan niệm là suy nghĩ của người nghệsỹ bao giờ cũng khác hơn những người bình thường về nghệ thuật, cuộc sống, nhânsinh.

Nghệ sỹ đương đại cực đoan, chỉ muốn có một lãnh địa trong thế giới riêng củamình. Trải qua những thăng trầm và đối mặt với hỉ nộ ái ố, họ biết chắt lọc,biết cái gì đáng suy nghĩ, đáng buồn. 6 năm làm nghề, tôi biết mình đã biết tiếtchế nhiều, bớt đặt nặng cái tôi. Người nghệ sĩ vẽ thế giới riêng của mình để baybổng. Tôi có một thế giới như thế. Tôi không sống kiểu bầy đàn nghệ thuật mà mọithứ đều giống nhau. Tôi luôn đấu tranh cho khát vọng nghệ thuật của mình. Rồiđến một lúc cũng sẽ được ghi nhận. Tôi vẫn nghĩ làm nghệ thuật thì phải làmđường dài.

Ca sĩ Tùng Dương
Với Thanh Lam, người bạn thân thiết trong nghề của Tùng Dương.

- Chặng đường 6 năm, đượcnhiều hơn thua, anh cũng trầm tính và bớt... đanh đá hơn nhỉ?

- Tôi không nghĩ mình đanh đá nhưng có sự ngông cuồng, nông nổi của tuổi trẻ.Tùng Dương của 30 tuổi phải khác Tùng Dương của 20 tuổi. Sự ngông của tuổi trẻkhiến mình thay đổi. Hiện tôi chưa bớt ngông nhưng cũng gạt bỏ nhiều thứ để chínhơn.

- Dương đã gạt bỏ những gì để chín hơn?

- Tôi luôn xác định cho mình một con đường không giống ai, không đụng hàng vàvận động trong thế giới ấy và không dìm hàng đồng nghiệp. Nếu không có tinh thầnnhân văn làm sao tôi có thể làm những album như đã làm. Quan trọng là sự chia sẻgiữa con người với con người, ai cũng có thể tìm thấy hình ảnh của mình trongnhững gì tôi hát.

- Tùng Dương luôn khát khao sựnhân văn?

- Đó là thông điệp, tư tưởng của tôi muốn gửi gắmchứ không phải là chỉ là giải trí. Cuộc sống của tôi gắn với nghệ thuật nhưngtrong cuộc sống tôi luôn muốn mang tới sự chia sẻ thông qua các bài hát, tácphẩm. Việc ra album với tôi không phải chỉ là để giải thưởng.

- Làm kiểu album của anh như hiện tại cũng khó đặt hàng ca khúc?

- Tôi đặt nặng tính thể loại trong ca khúc. Tôi thích những bạn trẻ, khát khaokhẳng định mình. Những nghệ sĩ có tuổi, có chỗ đứng giờ thì họ đủng đỉnh hơn.Tôi luôn tìm kiếm để cộng tác với những tài năng như thế để có những bùng nổtrong nghệ thuật.

- Anh đã khám phá hầu hết các lãnh địa của âm nhạc từ dân gian đương đại, NewAge, World music, Jazz, Electronica. Tương lai thì sao?

- Tính thể loại chỉ là phương tiện thể hiện giọng hát của Tùng Dương, còn tôivẫn là tôi thôi. Quan trọng là tác phẩm đặt trong bối cảnh phù hợp thì nó sẽhay. Tôi muốn có không gian âm nhạc và sẽ không có bến đỗ cuối cùng. Có cái cũ,cái hôm nay và có tương lai.

- Xin cảm ơn anh!

Theo Gia Vũ
VTC