Cần tây có tên khoahọc là Apium graveolens, thuộc họ hoa tán (cần phân biệt với rau cần ta có thânrỗng nhiều đốt, cũng được dùng làm rau ăn).
Hiện nay, cần tây được xem như mộtloại rau sạch, thơm ngon, hợp khẩu vị. Nhưng đâu chỉ giàu khoáng tố, vitamin vàchất dinh dưỡng, trong cần tây còn có một lượng lớn chất kích thích tố và tinhdầu, nên được đánh giá là một thảo dược quan trọng.
Tinh dầu trong cầntây có tác dụng điều hoà hệ thần kinh trung ương, an thần. Hạt rau cần giúpchống đầy hơi, sình bụng, kích thích bài tiết và làm tăng lượng nước tiểu. Nócòn có tác dụng gia tăng sự ham muốn tình dục.
|
Cần tây có tên khoa học là Apium graveolens, thuộc họ hoa tán (cần phân biệt với rau cần ta có thân rỗng nhiều đốt, cũng được dùng làm rau ăn) |
Trước rausau thuốc
Bệnh phong thấp vàgout: các nguyên tố kiềm trong cần tây có tác dụng trung hoà các chất axít, nhờđó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urêhuyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gout. Lấy hạt đun lấy dịchchiết rồi uống mỗi ngày sẽ có hiệu quả cao hơn dùng lá tươi.
Viêm dây thần kinh: uống dịch ép từ 100g rau cần phối hợp dịch ép củ càrốt tươicó thể giúp cải thiện được bệnh viêm dây thần kinh, chứng bệnh gây ra do sựthoái hoá lớp vỏ bọc các dây thần kinh. Phương thuốc này giúp giảm các triệuchứng đau đớn và ngăn chặn sự thoái hoá trên.
Các rối loạn vềmáu: cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần vàcàrốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnhHodgkin, các chứng xuất huyết...
Bệnh đường hôhấp: hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn,viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
Rối loạn tiêuhoá: một muỗng hạt cần tây ngâm trong một ly sữa trong 5 – 6 giờ, sau đónghiền hạt trong sữa và uống sẽ giúp trị các chứng rối loạn tiêu hoá như đầyhơi, sình bụng.
Ngừa sỏi thận:ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Suy nhược cơthể, nâng cao “bản lĩnh đàn ông”: lấy một muỗng bột rễ rau cần tây khô hoàchung một muỗng mật ong, uống hai lần mỗi ngày sẽ giúp bồi bổ cơ thể ở ngườitrưởng thành, tăng khả năng hưng phấn trong chuyện chăn gối và chống rối loạncương ở người lớn tuổi.
Mất ngủ kinhniên: nước ép rau cần trộn chung với một muỗng mật ong làm thành thức uốngngon miệng, uống mỗi tối trước khi lên giường sẽ giúp thư giãn để đi vào giấcngủ êm ái.
Huyết áp cao:cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại raukhác), nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin,giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễndịch và bổ não. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạhuyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tuỳ theo liều lượng nhiều hay ít và trên từngđối tượng.
Viêm khớp cấp:cần tây hữu hiệu trong việc cắt cơn đau viêm khớp. Để có hiệu quả tối đa,lấy lá cần tươi ép dịch chiết rồi uống trong ngày 2 – 3 lần (chỉ dùng lá khônglấy cọng).
Ngừa sâu răng,chữa cảm cúm: nhai lá hoặc hạt rau cần.
Chỉ nênmỗi ngày một nhánh
|
Cần tây có thể ăn sống như xà lách, hoặc chế biến chung với các loại rau củ hoặc gia vị khác trong các món súp hoặc món hầm, xào thịt… |
Cần tây có thể ănsống như xà lách, hoặc chế biến chung với các loại rau củ hoặc gia vị khác trongcác món súp hoặc món hầm, xào thịt… Mỗi ngày ăn một nhánh cần tây là đủ. Dù cầntây có nhiều công dụng hữu ích cho con người, cũng cần chú ý các điều sau đây:
Không ăn thườngxuyên với thịt bò hoặc lòng của gia cầm: vì ăn nhiều thịt, ít rau rất dễ dẫn đếnnguy cơ mắc bệnh gout.
Nên chọn lựa kỹ cáccành lá trước khi dùng: những nhánh khô giòn nên loại bỏ, chỉ dùng những phầnxanh tươi của thân lá vì còn giữ được nhiều vitamin.
Rau cần có thể làmsẩy thai khi sử dụng liều lượng cao (dịch ép trên 500g): vì gây co thắt mạnh ởcơ tử cung. Do đó, phụ nữ đang mang thai cần cẩn thận khi ăn rau cần.
Nam giới không nênlạm dụng: rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạmdụng sẽ gây hiệu quả ngược với mong muốn!
Theo SGTT