1. Bắp bò ngâm nước mắm ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò hoa
- 1 ít nguyên liệu tạo hương bao gồm: quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt, tiêu
- Giấm, đường và nước mắm.
Cách làm:
Sau khi làm sạch bắp bò, bạn cho vào nồi nước và bắt đầu luộc cùng với hoa hồi (3 hoa), ít quế và gừng đập dập.
- Sau khoảng 35 phút, thịt mềm, bạn vớt ra để ráo nước.

Nấu ngước mắm ngâm
- Pha 2 chén nước mắm loại ngon, 2 chén đường kính trắng và 1 chén giấm thành hỗn hợp thật đều. Nấu sôi hỗn hợp này và tắt bếp ngay, sau đó để nguội.
Rang tiêu hột cho thật thơm
- Rang tiêu hột cho thật thơm và tắt bếp. Lưu ý giữ nguyên hạt không xay.
- Khi nước mắm và thịt đều đã nguội, bạn cho thịt vào một keo thủy tinh lớn và tiếp tục đổ nước mắm vào ngâm cùng với ít lát tỏi, ớt trái và tiêu hạt sao cho ngập mặt thịt là được.
Ngâm bắp bò trong nước mắm khoảng 3-5 ngày
- Đặt bình này ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
- Để thịt không ngấm thêm nước mắm và bị mặn, bạn nên cho phần thịt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Thái từng lát mỏng bắp bò khi dùng.
- Khi đem ra ăn, bạn dùng dao sắt, thái mỏng từng lát và ăn kèm với kim chi hoặc hành muối sẽ tạo thành một sự kết hợp tuyệt vời mang hương vị tết đặc trưng.

2. Cách làm thịt chân giò ngâm mắm ngon nhất
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 2 cái (khoảng 700 gr)
- Tỏi, ớt, đường, mắm, tiêu hạt, hành khô.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt chân giò làm sạch, dùng chỉ quấn quanh để bó chặt thịt chân giò lại (càng quấn chặt tay càng tốt).
Bước 2: Đổ nước ngang mặt thịt, cho lên bếp đun sôi. Vớt thịt ra rửa cho sạch bọt bẩn. Cho nước mới vào luộc thịt sôi khoảng 25 phút với một ít gia vị, hạt nêm và 1 củ hành đập dập. Sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đá cho đến khi thịt thật nguội.

Bước 3: Pha 450 ml nước mắm với 150 ml nước lọc và 400gr đường. Cho lên bếp đun sôi lăn tăn, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan, sau đó thả ớt, tỏi và tiêu hạt vào, tắt bếp, để cho thật nguội.
.jpg?width=0&s=rxLNy31kGJTSHE3hDvvz_w)
Bước 4: Cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm ngập mặt thịt. Đậy kín lắp lọ rồi cất nơi thoáng mát khoảng 4-5 ngày là ăn được.
Khi thịt đã ngấm mắm, thì vớt ra cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
Lưu ý:
- Lọ thủy tinh cần phải thật sạch, nên luộc qua và phơi khô để tránh việc khi ngâm chân giò, nước ngâm sẽ bị nổi váng và nhanh hỏng.
- Nếu cẩn thận hơn thì sau khi ngâm thịt với mắm được 1 ngày. Đổ nước mắm ra và đun sôi lăn tăn lại, để cho thật nguội và lại đổ vào thịt để ngâm.

3. Tai heo ngâm mắm giòn giòn nhâm nhi ngày Tết
Nguyên liệu:
- 3-4 tai heo
- 100 ml nước mắm, 200 gr đường, 100 ml dấm, 50 ml nước lạnh
- Vài nhánh sả đập dập, 1 chút xíu muối, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 cục đường phèn
- Hành tím, ớt và tỏi, sả thái sợi
Thực hiện:
Bước 1: Tai heo rửa qua nước có pha chút muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Nấu 1 nồi nước cùng với sả và hành tây, nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối và đường phèn. Khi nước sôi, cho tai heo vào luộc khoảng 30 phút với lửa hơi thấp.
Khi tai heo chín, vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh có vài cục đá và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra để ráo.
Đem tai heo thái lát, lưu ý không thái quá mỏng.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, nước, dấm vào nồi hòa tan trong một nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước mắm sôi, thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bếp để thật nguội.
Bước 4: Xếp tai heo, ớt, tỏi, hành tím, sả vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ nước mắm vào, đậy nắp lại để qua ngày là ăn được rồi.

.jpg?width=0&s=IdbkVP7OW-o3ap3qjOm8xw)
Bên cạnh các món truyền thống như bánh chưng, gà luộc, giò lụa, nem rán, canh măng thì các món ngâm mắm sẽ mang lại một hương vị rất dễ chịu trong mâm cơm ngày Tết!
Hoàng Lan/ VietNamNet (tổng hợp)