Phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm 14/5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice, lưu ý Trung Quốc "đang ngày càng cô lập và trở thành một chủ thể gây lo ngại", hãng Kyodo đưa tin. Theo bà, những nước muốn quan hệ hữu nghị và xây dựng với Trung Quốc "đang ngày càng cảm thấy khó chịu và lảng tránh bởi các hành động khiêu khích và gây hấn của Bắc Kinh".
![]() |
Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: AP. |
Bà Rice hối thúc Trung Quốc giải quyết những tranh chấp hiện nay thông qua các cơ chế của luật pháp quốc tế, đồng thời cho rằng tham vọng của Trung Quốc là "được chào đón và thừa nhận là một cường quốc, không chỉ trong khu vực mà ở tầm cỡ toàn cầu".
Theo Reuters, hôm 14/5, Nhà Trắng cho rằng, căng thẳng trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển chủ quyền Việt Nam cần được giải quyết thông qua đối thoại, chứ không phải bằng sự đe dọa.
Jay Carney, người phát ngôn của Nhà Trắng, cho biết, mặc dù Mỹ không phải là một bên trong tranh chấp, song trong chuyến công du châu Á gần đây, Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc đối thoại hòa bình về các vụ tranh chấp khác nhau liên quan tới Trung Quốc và Biển Đông.
Căng thẳng về chủ quyền trên biển là một trong những thách thức lớn nhất ở châu Á mà ông Obama đối mặt. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phản đối Trung Quốc đơn phương gây căng thẳng tại Biển Đông. Nhiều hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ Mỹ cũng kịch liệt lên án hành động đơn phương của phía Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng Luật Biển 1982.