Nhắc đến nem Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay tới những cuộn nem cuốn bánh tráng tròn trịa, rán vàng thơm nức nở. Nhưng người Hà Nội còn có nhiều món nem đáng tự hào khác.
Nhắc
đến nem Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay tới những cuộn nem cuốn bánh
tráng tròn trịa, rán vàng thơm nức nở. Nhưng người Hà Nội còn có nhiều
món nem đáng tự hào khác.
1. Nem chua rán ngõ Tạm Thương
Dù
là bất cứ mùa nào trong năm, thực đơn ăn vặt của giới trẻ Hà Nội đều
không thể thiếu món nem chua rán. Đặc biệt hơn cả, một khi rủ nhau đi ăn
nem chua rán, địa chỉ đầu tiên được nhớ tới luôn là dãy quán liền kề
nhau trong ngõ nhỏ Tạm Thương trên phố Hàng Bông. Chất lượng các hàng
nem trong ngõ khá đồng đều, vị ngon ấn tượng chứ không gặp tình trạng
quá khô hoặc quá ngấy như nhiều nơi khác.
Miếng
nem nhỉnh cỡ đôi ngón tay được chiên vàng ruộm, cắt xéo đẹp mắt để lộ
ra phần nhân hồng hào dẻo dính. Từng sợi bì còn nóng hổi cháy xèo xèo
mời gọi khiến đĩa nem chưa bày lên mà thực khách đã muốn ứa nước miếng.
Nem chua ngõ Tạm Thương thường được lót trên lớp lá chuối xanh mỡn hấp
dẫn, ăn kèm những lát củ đậu trắng, miếng dưa chuột chẻ xanh, chấm tương
ớt cay cay ngọt ngọt ngon đê mê. Miếng nem chua dính dính dẻo dẻo cắn
vào miệng, nhai đến đâu như tan chảy ra đến đấy. Chính điều đó mà không
khó lí giải khi mặc dù đã xuất hiện từ khá lâu, nem chua rán ngõ Tạm
Thương vẫn hớp hồn nhiều người tới thế.
2. Nem nướng Ấu Triệu
Nem
nướng có cùng nguyên liệu với nem chua rán nhưng thay vì bao bột chiên
giòn, nem được nướng trực tiếp trên than hồng, mang tới hương vị mới lạ
và độc đáo. Nếu như nem chua rán được bán ở nhiều nơi thì nem nướng hiếm
hoi hơn nhiều, chỉ có một vài quán bán và nổi tiếng hơn cả là quán nem
nhỏ trong ngõ Ấu Triệu.
Ngõ
Ấu Triệu nhỏ bé nằm sát Nhà thờ lớn Hà Nội từ lâu đã là địa điểm quen
thuộc với dân sành ăn vặt. Nơi ấy có món nem chua nướng nóng hổi, dẻo
thơm kết hợp với món trà chanh vốn là "đặc sản" khu nhà thờ Lớn khiến
nhiều người mê mẩn.
Trong
ngõ hiện nay có 2 quán nem nướng, cùng bán từ chiều tới tối. Gọi là
quán nhưng thực chất chỉ là những dãy ghế xếp dài, phân biệt nhau bởi
màu ghế. Nem chua nướng đến tay thực khách cũng cần đảm bảo độ nóng,
thậm chí vẫn còn khói đưa hương ngào ngạt. Vì được nướng trực tiếp trên
than nên những chiếc nem trở nên xém cạnh đôi chút nhưng vẫn giữ được sự
hồng hào của nem tươi. Nem nướng mềm thơm, ngậy mà không ngấy, chỉ cầm
chấm thêm cùng chút tương ớt là sự hòa hợp đã trở nên mĩ mãn, tuyệt
nhiên không thể chối từ.
3. Nem lụi Đội Cấn
Chỉ
mới xuất hiện một vài năm trở lại đây nhưng nem lụi - đặc sản miền
Trung đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân Hà thành. Nem
lụi có mặt ở hầu hết các món đặc sản miền Trung nhưng chẳng biết từ bao
giờ, sự nổi tiếng của các quán nem lụi phố Đội Cấn đã khiến giới trẻ Hà
Nội mỗi lần rủ nhau đi ăn nem lụi là tìm tới con phố này. Có nhiều địa
chỉ cùng bán nem lụi trên phố Đội Cấn, điểm chung của các quán là đều
rất rẻ, giá mỗi chiếc nem lụi chỉ khoảng 5.000 đồng, hương vị cũng khá
ấn tượng.
Nem
được làm hoàn toàn từ thịt nên khá mềm và thơm. Hầu hết các quán đều
nướng nem ngay tại quán, trên các bếp than nhỏ nên cứ chiều chiều đi qua
đây là thấy khói thơm bốc lên sực nức cả góc phố. Nem được chế biến kĩ
càng, nóng sâu chứ không phải kiểu nướng trước rồi “làm cháy vỏ” như
nhiều quán ăn bớt công đoạn khác. Thịt làm nem được xay khá nhuyễn, tẩm
ướp vừa vặn, ăn riêng chấm cùng nước mắm chua ngọt, hay cuốn kèm đổi vị
cho bánh xèo, cuốn với rau thơm không đều hợp cả.
4. Nem vuông phố Đào Duy Từ
Nem
vuông phố cổ là "thương hiệu" của một hàng nem nổi tiếng thuộc phố Đào
Duy Từ. Chỉ là một quán vỉa hè nhỏ, có phần tuềnh toàng nhưng món nem ở
đây ngon và độc đáo hàng đầu khu phố cổ. Chiếc nem không lạ về nguyên
liệu nhưng lạ ở hình dáng, không thuôn dài, tròn trụ như chiếc nem thông
thường mà vuông vức, xinh xắn như chiếc bánh chưng cỡ nhỏ.
Phần
nhân nem bên trong được làm từ cua bể. Thịt cua khá đầy đặn, đậm đà chứ
không ít ỏi, "hữu danh vô thực" như một vài hàng nem cua bể khác. Nước
chấm nem được pha vừa vặn khiến món bún nem thân thuộc cũng trở nên đặc
biệt hơn. Chẳng vậy mà không quá ngạc nhiên khi nem cua bể phố cổ được
luôn được liệt kê trong danh sách các món phải thử khi tới phố Cổ của
nhiều cẩm nang cho khách du lịch nước ngoài.
5. Nem tai Bà Hồng
Nói
đến món nem tai Hà Nội, người sành ăn nghĩ ngay đến quán nem của bà
Hồng. Nem tai Bà Hồng hiện có cửa hàng tại Đường Thành và Cầu Giấy, từ
lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc không chỉ của người Hà Nội mà
còn nổi tiếng ngay cả những du khách thập phương.
Nem
tai Bà Hồng nổi tiếng Hà Nội từ vài chục năm nay. Bà Hồng bảo đây là
món gia truyền của gia đình, bà được thừa hưởng công thức từ thời con
gái và dần dần đưa thương hiệu trở nên đặc biệt nổi danh như ngày nay. Ở
Hà Nội ngày nay có nhiều hàng bán nem tai nhưng không nơi nào có hương
vị độc đáo như quán Bà Hồng. Hương vị riêng tới từ sự kĩ tính trong khâu
chọn lựa cũng như chế biến của Bà Hồng và các nhân viên quán.
Món
nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên
bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng
với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ
vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay
nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng
với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn
ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.