Mẹ của một thành viêntrong nhóm các công nhân cứu nhà máy hạt nhân Fukushima khỏi tan chảy tiếtlộ họ đều biết rằng mình sẽ chết vì nhiễm phóng xạ "trong vài tuần".
Nhóm được gọi là 50 samurai Fukushima liên tiếp bị phơi nhiễm với các mứcphóng xạ cao nguy hiểm khi họ nỗ lực khôi phục hệ thống làm lạnh tại nhà máyDaiichi sau trận siêu động đất và sóng thần hôm 11/3.
Và trả lời phỏng vấn qua điện thoại với giọng đầy nước mắt, mẹ của một côngnhân 32 tuổi nói với Fox News: "Con trai tôi và các đồng nghiệp đã bàn bạcđiều này kỹ lưỡng và tất cả nguyện sẽ chết nếu cần thiết để cứu đất nước. Nóbảo với tôi rằng họ chấp nhận khả năng có thể sẽ chết vì bệnh nhiễm xạ trongthời gian ngắn hoặc ung thư trong thời gian dài. Họ đã quyết định với nhaurằng việc một số người có thể sẽ chết trong vòng vài tháng hoặc vài tuần làkhông tránh khỏi. Họ biết không thể có chuyện không nhiễm xạ ở các mức gâychết người".
![]() |
Các công nhân đang làm việc trong điều kiện nguy hiểm tại nhà máy Daiichi để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ. (Ảnh: EPA) |
Bà mẹ kể trên không tiết lộdanh tính do các công nhân tại nhà máy được quản lý yêu cầu không tiếp xúcvới báo chí hoặc chi sẻ thông tin chi tiết với người nhà để giảm thiểu sựhoảng loạn.
Cam kết của các samurai Fukushima được đưa ra khi thông tin cho biết hàngnghìn thi thể nạn nhân động đất và sóng thần vẫn chưa được thu gom do lo sợphóng xạ. Nguồn tin cảnh sát cho hay, các nạn nhân trong khu vực sơ tán cóbán kính 20km từ nhà máy Daiichi "đã bị nhiễm phóng xạ mức cao sau khichết".
Trước đó, một thi thể đã được tìm thấy ở Okuma, chỉ cách nhà máy khoảng 5km,trong tình trạng bị nhiễm xạ cao độ.
Lo ngại càng tăng cao quanh khả năng các sĩ quan cảnh sát, bác sĩ và giaquyến của người chết bị nhiễm phóng xạ trong quá trình thu gom tử thi. BáoNhật Bản Ngày nay đưa tin, lúc đầu các nhà chức trách dự kiến sẽ kiểm tracác thi thể sau khi đưa họ ra ngoài vùng sơ tán nhưng giờ đây việc này đangđược xem xét.
Hàng nghìn người đã buộc phải rời khu vực quanh nhà máy Daiichi, khởi nguồncủa các chất phóng xạ rò rỉ khi các hệ thống làm lạnh của nhà máy bị hỏng.
Việc hỏa táng các nạn nhân có thể càng làm cho phóng xạ lan xa hơn, trongkhi chôn các nạn nhân có thể ảnh hưởng tới đất. Các nhà chức trách được tinlà đang tính đến việc làm sạch các thi thể ngay tại nơi họ được tìm thấy.
Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản công bố các mức phóng xạ trong nước biểngần nhà máy đã tăng gấp 4.385 lần giới hạn cho phép. Trong khi đó, theo cácnhà chức trách, nước ngầm bên dưới lò phản ứng của nhà máy nhiễm xạ 10.000lần so với tiêu chuẩn y tế mà chính phủ đưa ra.
Các thông tin nói trên được đưa ra sau khi Nhật thừa nhận thất bại trongchiến dịch ngăn chặn phóng xạ tại bốn trong số các lò phản ứng bị hư hại ởFukushima. Họ quyết định sẽ chôn bốn lò phản ứng này.
Chi tiết việc loại bỏ các lò phản ứng vẫn chưa được công bố song các quanchức cho biết, kế hoạch này có nghĩa sẽ ngắt điện, từ bỏ nỗ lực làm mát cácthanh nhiên liệu. Hành động cuối cùng sẽ là đổ hàng tấn bê tông xuống các lòphản ứng để chôn vùi nó và đảm bảo phóng xạ không rò rỉ.
Theo Thanh Thảo
Vietnamnet