Hàng loạt thông tin về gà vịt chết, heo chết, thịt ôi mốc đượctẩm ướp và làm các món chiên, quay đang khiến người tiêu dùng hoangmang.
Nhiềungười cho rằng, thịt gia cầm hay heo khi quay, chiên vàng thường có màu sắcrất đẹp mắt và được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng nên khó nhận biết chất lượng,mùi vị. Theo đầu bếp Nguyễn Thành Lợi (bếp trưởng nhà hàng Goldfish - 73 MạcThị Bưởi, Q.1, TP.HCM), nếu để ý màu sắc và mùi vị, bạn vẫn có thể dễ dàngnhận biết đâu là thịt quay được làm từ gia cầm, gia súc còn sống (thịt tươi)và đâu là thịt vật nuôi bị chết, bệnh, đã ôi thiu.
![]() |
Thịtgà, vịt, heo tươi khi chiên, quay xong, da thường có màu vàng tự nhiên, thịttrắng hồng, ăn thử thấy thịt dai và thơm ngon, thấm gia vị. Thịt tươi cóphần liên kết giữa lớp da và thịt luôn dính liền với nhau, không rời rạc. Mỡthịt tươi màu trắng, không vàng hay lốm đốm những nốt đỏ; ngửi không thấy cómùi hôi hay bất thường.
Ngượclại, thịt gà, vịt, heo đã ươn hay vật nuôi đã chết mới đem chế biến thức ănbao giờ cũng có màu thịt đỏ sậm (do không được cắt tiết), ăn thử thấy thịtbở, không có vị ngọt. Lớp da và lớp thịt rất dễ bong hoặc đã tách rời nhau;ngửi có mùi khó chịu.
Ngoàicách phân biệt qua màu và mùi, các bà nội trợ khi đi chợ nên mua thịt gà,vịt, heo quay ở những hàng quán quen và có uy tín, đây cũng là cách để chọnmua được thực phẩm đảm bảo nguồn gốc an toàn.
Theo PNO