Chắc hẳn nhiều người chưa bao giờ thất vọng với món kho quẹt bởi đây là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà khó cưỡng. Không phải mất nhiều kinh phí giữa thời buổi thịt lợn cao giá, nếu biết cách làm kho quẹt ngon, chị em còn có thể chuẩn bị được bữa cơm hấp dẫn cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ (nên chọn miếng không quá mỡ, không quá nạc)
- 100g tôm khô
- 5 thìa cà phê nước mắm
- 5 cà phê thìa đường
- Gia vị: Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu
- Bắp cải, đậu bắp, bông cải, cà rốt…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ phần bì, thái miếng nhỏ chừng 1cm hoặc thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho thật mềm rồi vớt ra đĩa để ráo.
- Hành lá cắt rễ rửa sạch thái nhỏ, hành tím và tỏi bóc vỏ, băm thật nhuyễn. Ớt thái nhỏ hoặc để cả quả tùy ý.
- Cho 5 thìa cà phê nước mắm, 5 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước lọc vào bát khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 2: Chế biến kho quẹt
- Thịt ba chỉ cho vào chảo đảo nhỏ lửa, đến khi thịt chín vàng, ra mỡ thì múc thịt ra bát, để riêng.
- Gạn bớt dầu ăn trong chảo, chỉ để lại 3-4 thìa rồi cho hành tỏi băm vào phi vàng, thêm tôm khô vào đảo đều tay đến khi săn lại. Trong quá trình đun cho hỗn hợp mắm đường đã pha cùng thịt ba chỉ vào chảo và đảo đều tay, vặn lửa nhỏ lại đến khi hỗn hợp sệt keo lại thì tắt bếp, rắc chút hành lá thái nhỏ, hạt tiêu, ớt băm nhỏ vào.
Nhằm giúp kho quẹt phát huy tác dụng và ngon nhất, bạn chỉ ăn kèm với rau củ luộc và cơm trắng. Không chỉ đưa cơm, cách làm ba chỉ kho quẹt vừa đơn giản, dễ thực hiện vô cùng. Để giúp bữa ăn gia đình thêm thơm ngon, hấp dẫn, các mẹ hãy lưu lại công thức trên để chiêu đãi cả nhà nhé!
Theo Bích Thảo - Vietnamnet.vn