Măng tây từ lâu được biết đến là một loại rau ngon, bổ dưỡng với hàng loạt tác dụng cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, làm đẹp da, ngăn ngừa ưng thư… Trong đó món măng tây xào thịt bò là một trong những cách chế biến rất được ưa chuộng, vừa đơn giản dễ thực hiện, vừa ngon đậm đà hấp dẫn mà lại bổ dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
• Măng tây: 120g
• Thịt bò: 100g
• Mì chính: ½ muỗng canh
• Xì dầu: 1,5 muỗng canh
• Tương ớt Tứ Xuyên: ½ muỗng canh
• Tỏi: 2 nhánh
• Ớt đỏ: 1 quả
• Dầu ăn: 2 muỗng canh
• Muối: 1g
• Tiêu: 0,5g
Thực hiện:
1. Thịt bò cắt thành các dải mỏng.
2. Cho thịt bò vào bát và lần lượt thêm muối, mì chính, hạt tiêu, xì dầu.
3. Trộn đều để thịt bò ngấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
4. Ớt đỏ thái miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
5. Măng tây gọt rễ, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý nên chọn những cọng măng tây non thì khi xào mới giòn và không bị xơ
Nếu mua phải măng tây già thì nên bóc bớt lớp vỏ ngoài để khi chế biến không bị dai
6. Đun 1 nồi nước sôi rồi thêm 1g muối và vài giọt dầu ăn, sau đó trút số măng tây đã thái vào chần qua.
7. Khi măng tây thay đổi màu sắc là được, vớt ra đĩa để chuẩn bị xào
8. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Khi dầu trong chảo nóng già, cho thịt bò đã thái miếng và tỏi băm nhỏ vào xào cho chuyển màu.
9. Lần lượt cho thêm tương ớt Tứ Xuyên (tương Douban), mì chính, nửa thìa xì dầu vào chảo đảo đều với thịt bò.
10. Tiếp tục xào cho đến khi nước sốt có mùi thơm và màu đậm đà, thịt bò chín tới có màu đỏ tươi.
Lưu ý xào thịt bò cần để lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt bò không bị ra nước.
11. Đổ đĩa măng tây đã chần nước sôi vào chảo thịt bò, đảo đều cho chín tới
12. Cho ớt đỏ thái miếng vào chảo, đảo qua rồi tắt bếp là xong.
13. Trút thành phẩm măng tây xào thịt bò ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức với cơm nóng.
Thành phẩm:
Đĩa măng tây nóng hổi, thơm nức, màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Từng miếng măng tây giòn và ngọt, thịt bò mềm vừa chín tới, vị đậm đà mà không bị dai. Món này ăn với cơn nóng hoặc đĩa phở xào chắc chắn sẽ là món ăn "gây nghiện" cho cả nhà. Tuy măng tây có hơi đắt đỏ nhưng đắt xắt ra miếng vì nó cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet