Lễ Vu Lan là dịp lễ lớn hàng năm của Phật giáo cũng là ngày để con cái có thể bày tỏ sự biết ơn với bậc sinh thành.
Ngoài
việc đi lễ ở chùa cầu mong sự bình an cho người thân, nhiều người cũng
bày tỏ sự biết ơn với cha mẹ và thành tâm cầu mong những điều tốt lành
đến với cha mẹ bằng cách ăn chay.
Có nhiều thực
phẩm chay được bán sẵn, bạn chỉ cần mua về xào nấu là đã có một mâm cơm
chay đủ món. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và là người 'nghiện"
đậu phụ như tôi thì có thể học cách làm món chay đơn giản từ đậu phụ mà
vẫn đảm bảo đủ món mặn, rau và canh cho bữa chay trong dịp lễ Vu Lan
năm nay.
Đậu phụ kho tương
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 5 bìa
- Tương bần (khoảng 1 bát ăn cơm)
- Hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Cách làm:
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo và rán vàng
-
Hành tím băm nhỏ, phi thơm rồi thêm tương và đậu đã rán vàng vào nồi
kho chung. Thêm một ít nước có hòa lẫn muối, đường. Bạn có thể gia giảm
tùy theo sở thích của gia đình.
- Khi nước trong nồi cạn gần hết, thêm hành lá (ớt nếu ăn cay) và tắt bếp.
Salat đậu phụ
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 2 bìa
- Giá, dưa chuột, xà lách, mùi ta, vừng lạc
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, đường, dấm, nước mắm chay (có thể thay bằng muối), ớt

Cách làm:
- Rửa sạch các loại rau củ quả để ráo, dưa chuột bổ đôi thái lát chéo, mùi ta cắt ngắn vừa ăn
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ như ngón tay út, rán vàng
- Nước trộn sa lat dùng các loại gia vị đã chuẩn bị để có hỗn hợp chua ngọt
Sau
khi đã có đậu rán vàng, rau củ đã ráo nước, bạn trộn đều rau củ và đậu
với nhau, thêm nước trộn salat, dầu mè, rắc vừng lạc lên trên.
Canh nấm rơm đậu phụ non
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non (hoặc đậu phụ thường)
- Nấm rơm
- Giá sống
- Gừng
- Lá hẹ
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay

Cách làm:
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Nấm rơm rửa sạch, cắt chân, bổ làm đôi và ngâm trong nước 10 phút rồi rửa lại, để ráo
- Giá và hẹ rửa sạch, riêng hẹ cắt khúc vừa ăn
Sau
khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bắc chảo có chút dầu ăn lên bếp, bỏ
phần đầu hẹ vào xào thơm rồi cho nấm rơm vào xào cùng, thêm chút muối
trước khi bắc xuống. Đặt nồi với lượng nước canh đủ ăn, cho gừng và đậu
vào khi nước sôi, giảm nhỏ lửa đun khoảng 5 phút, cho phần hẹ còn lại và
giá vào đun thêm 5 phút, thêm nấm rơm đã xào chín vào nồi canh, nêm gia
vị vừa ăn.
Theo Depplus