Những bài học đầu tiên của cácca sỹ trẻ đâu phải chỉ là là bài học về thanh nhạc, về vũ điệu mà còn là bài họcứng xử. Làm người của công chúng khác hẳn với mọi ngành nghề khác vì để sốngđược trong lòng khán giả thì tài nghệ không phải là tất cả.



Tại sao giám khảo Mỹ Tâm hay bị “cãi”

Bắt đầu là tình huống với Đinh Mạnh Ninh và mới đây là tình huống “bật lại” củaHà Hoài Thu. Tại sao các thành viên khác của Hội đồng Nghệ thuật Sao Mai Điểmhẹn 2010 không bị như vậy, mà chỉ với ca sỹ Mỹ Tâm thì đã có hai lần thànhchuyện để nói?

Việc Mỹ Tâm hay đưa ra những nhận xét “thẳng” và hơi giàu xúc cảm đã làm chochương trình hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đây cũng là những “cái bẫy” thật ngẫu nhiênkhiến cho thí sinh chưa đủ bản lĩnh ứng xử mắc vào. Và ít nhất đã có hai ca sĩtrở nên khó kiềm chế.

Cãi lại Mỹ Tâm: Thí sinh liệu có khôn, ngoan không?
Hà Hoài Thu, người đã làm nóng đêm Gala SMĐH vừa qua bằng màn “cãi lại” với giám khảo Mỹ Tâm. Ảnh: Lâm Phong

Ca sỹ Mỹ Tâm lại phải giải thíchvới một xúc cảm hơi căng: “Ở đây tôi không thể nào hát lại giống như bạn, ýtôi là bạn hát hơi gằn, và tôi chỉ muốn nói để bạn hiểu ý đó.”

Và thành viên Hội đồng Nghệ thuật này cũng nghiêm khắc nhắc nhở: “Khi chúngtôi nhận xét, em nên có thái độ tiếp thu nghiêm túc và chân  thành hơn.” Sauđó, Hoài Thu vội vàng giải thích: “Em không phản kháng lại, em chỉ ngạcnhiên. Có lẽ chị Tâm hiểu nhầm em.”

Anh Nguyễn Bá Duy, sinh viên trường Đại học Hà Nội nhận xét: "Cả lớp chúngtôi ai cũng thích cách góp ý thẳng thắn và công tâm của chị Mỹ Tâm. Như trườnghợp Đinh Mạnh Ninh có thể thấy ca sỹ Mỹ Tâm không hề định kiến. Thực tế, muốngiúp ai đó sửa lỗi người uốn nắn cần hơi cường điệu để nổi lên cái sai. Các thầycủa chúng tôi đều làm vậy. Điều này ai cũng hiểu chỉ… Hoài Thu không hiểu!”

Hà Hoài Thu không khôn hay không ngoan?

Trở lại phản ứng của Hà Hoài Thu khi Mỹ Tâm đưa ra lời nhận xét “Bạn hát sửdụng hơi nhiều giọng bạch thanh” và kèm theo một câu hát hơi gằn giọng đểchứng minh một cách hát không nên.

Thí sinh này lập tức cãi bằng lời và cãi bằng… hát: “Em nghĩ mình không háttệ đến thế” và biểu diễn lại câu hát Mỹ Tâm vừa phụ họa. Phản ứng khiến MỹTâm bất ngờ, và chắc chắn khiến nhiều khán giả cũng bất ngờ không kém.

Đinh Mạnh Ninh từng thể hiện sự “vô lối” ở đêm thứ năm nhưng anh đã chứng minhđược sự nỗ lực của mình. Và mọi chuyện đã  qua. Bây giờ đến lượt Hà Hoài Thu đivào “vết xe đổ.”

Trước sự phản ứng khá thiếu khôn ngoan của Hà Hoài Thu, nhiều khán giả “tự phânluồng” mà luận bàn rằng Hà Hoài Thu một là không khôn, hai là không ngoan.

Đem phần “đấu khẩu” của Hà Hoài Thu hỏi một nhà giáo phụ trách đức dục, vị phóhiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở Hà Nội đã trả lời: “Không thểchấp nhận được việc cãi tay đôi, thiếu lễ độ như thế với phần nhận xét của giámkhảo. Chương trình mà có vài lần như thế thì các khán giả trẻ sẽ bị ảnh hưởngnhững cái không hay của các ca sỹ chưa thành danh đã thiếu khiêm nhường”.


Theo Vietnam+