Phần lớn cá ngừ vây xanh được bán tại 3 khu chợ của Nhật, trong đó nổi tiếng nhất là Tsukiji. Từ đây, những con cá trị giá cả triệu USD được chuyển đi khắp Nhật Bản và thế giới.
![]() |
Tsukiji là chợ bán buôn cá, rau
quả nằm ngay trung tâm Tokyo, Nhật Bản. Khu chợ có diện tích khoảng
200.000 m2 với gần 1.700 gian hàng. Tsukiji nổi tiếng khi là trung tâm
giao dịch cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới, với sản lượng mua bán mỗi
ngày lên tới 2.000 tấn. Ảnh: Medium. |
![]() |
Chợ họp từ 5h đến 10h hàng
ngày. Những công nhân thường đến sớm hơn để chuẩn bị cho phiên đấu giá,
trong khi khách du lịch xếp hàng trước 5h để ghi danh, nhằm có một suất
tận mắt chứng kiến cách người Nhật mua cá ngừ. Khắp Tsukiji lúc nào cũng
vang lên tiếng loa nhắc quy định, được thông báo bằng 5 ngôn ngữ khác
nhau. Du khách đến chợ được yêu cầu không đi giày cao gót hoặc dép lê,
vật nuôi, vali hay hút thuốc tại chợ cá. Ảnh: Medium.
|
![]() |
Khi được chuyển đến chợ
Tsukiji, những con cá ngừ vây xanh sẽ bị cắt đuôi, phanh bụng. Trọng
lượng và nguồn gốc của từng con sẽ được viết ngay trên thân bằng mực đỏ.
Ảnh: Flickr. |
![]() |
Để đảm bảo chất lượng, cá ngừ
luôn được ướp lạnh khi mang ra đấu giá. Điều này khiến nhiệt độ tại chợ
Tsukiji lúc nào cũng thấp và bị phủ bởi một màn sương mỏng do khí lạnh
từ hàng trăm con cá thoát ra. Ảnh: The Guardian.
|
![]() |
Phía ngoài nhà đấu giá là khu
vực vận chuyển. Dù có diện tích bằng 43 sân bóng đá nhưng nơi đây luôn
chật hẹp, quá tải và hay xảy ra ùn tắc. Sau hơn 80 năm tồn tại, Tsukiji
sẽ được di dời đến một hòn đảo nhân tạo có tên Toyosu, cách vị trí cũ
khoảng 1,5 dặm vào năm 2016. Ảnh: Medium.
|
![]() |
Rời chợ Tsukiji, cá được vận
chuyển bằng xe tới các nhà hàng ngay trong ngày, để chế biến món
kuromaguro (sushi làm từ cá ngừ vây xanh) truyền thống. Người ta thường
dùng một con dao có lưỡi dài và mảnh để cắt đôi con cá, sau khi đã rửa
sạch lớp băng dính phía ngoài. Nếu mua số lượng lớn, khách hàng có thể
sử dụng dịch vụ cắt cá bằng máy ngay tại chợ. Ảnh: Flickr. |
![]() |
Thịt cá ngừ được chia làm ba
loại, lưng, lườn và bụng. Những miếng sushi làm từ thịt bụng bao giờ
cũng có giá đắt nhất. Năm 2012, giá thành trung bình một suất sushi làm
từ cá vây xanh được bán đấu giá tới 1,7 triệu USD tại nhà hàng của ông
Kiyoshi Kimura là 345 USD (tương đương hơn 7 triệu đồng). Ảnh: Dailymail. Theo Zing |