Tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn, không tem nhãn, chẳng vỏ hộp, những chiếc bánh "cởi trần" được cơ sở sản xuất xuất đi cả thùng để các nhà bán lẻ tùy ý gắn nhãn hiệu và đóng hạn sử dụng để đưa tới tận tay người sử dụng.
Ghi nhận trong Chương
trình Chuyển động 24h số phát sóng ngày 24/9 cho thấy, vì mức giá rẻ hơn
mà nhiều nhà sản xuất đã bỏ qua yêu cầu về an toàn thực phẩm, và những
điều như thế, đang làm ảnh hưởng tới danh tiếng được gầy dựng lâu năm
của những làng nghề làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội.
Tay
không nặn bánh, tay trần ép khuôn, không tem nhãn, chẳng vỏ hộp, những
chiếc bánh cởi trần được cơ sở sản xuất xuất đi cả thùng để các nhà bán
lẻ tùy ý gắn nhãn hiệu và đóng hạn sử dụng.
Cận cảnh bánh trung thu "cởi trần" được làm ra tại các cơ sở sản xuất - (Ảnh cắt từ clip).
Không
có trong danh sách kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường, tại một
cơ sở khác ở Xuân Đỉnh tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng
diễn ra tương tự. "Cơ sở đủ điều kiện, công bố bánh, đến đầu vụ kiểm tra
hết 1,9 triệu một mẫu bánh, làm rất sạch sẽ", đó là khẳng định của một
chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu.
Tuy nhiên,
trái ngược với "tuyên bố hùng hồn" đó, ở nơi được chủ hàng khẳng định là
đã được Sở Y tế Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm là sự nhếch nhác, khu vực làm bánh ẩm ướt, hiếm có dụng cụ nào sạch
sẽ, máy khoan trở thành máy trộn bột, tay trần nặn bánh, bánh được xếp
trên nền nhà chờ đóng hộp. Từ công nghệ sản xuất mất vệ sinh này, mỗi vụ
trung thu, lò bánh này làm ra trên dưới một trăm nghìn chiếc bánh và
bán cho người tiêu dùng.
Khu làm bánh ẩm ướt - (Ảnh cắt từ clip).
Máy khoan trở thành máy trộn bột - (Ảnh cắt từ clip).
Và
thực tế không chỉ có Xuân Đỉnh, La Phù - một làng nghề nổi tiếng với
các loại bánh kẹo siêu rẻ đợt này cũng đang chạy hết công suất làm bánh
trung thu. Cảnh tượng mà PV ghi nhận được vẫn là công nghệ sản xuất bánh
không đảm bảo VSATTP, những lều tạm phủ bạt được dựng lên, nhà ở cũng
đồng thời là nhà xưởng, những can dầu làm bánh đen kịt, nhân bánh phơi
ra chẳng cần che đậy, thậm chí tiện đâu... bỏ đấy.
Bánh trung thu sau khi sản xuất không hề được che đậy hay bảo quản - (Ảnh cắt từ clip).
Và
những chiếc bánh trung thu như thế này vẫn cứ ngang nhiên đến tay người
tiêu dùng bất chấp sự kiểm duyệt và mối nguy hại tới sức khỏe của người
dân mỗi dịp trung thu về.
Theo Trí Thức Trẻ