Nước bắt đầu rúttrên Đồng Tháp Mười thì ở dưới hạ lưu như Bến Tre cũng bắt đầu thưởng thức móncanh chua cá linh nấu với bông so đũa.

Cá linh được cácghe bầu ở miệt vườn trên chở xuống còn sống nhăn, bán cho bạn hàng ở chợ Bến Tre.Mấy bà nội trợ đi mua cá, người bán vớt ra làm trước mặt cho khách hàng coi (cókhi cũng làm sẵn nhưng như thế cá kém tươi, nấu canh chua không ngon). Cá linhchọn con lớn, giá khoảng 4.000đ/kg (đầu mùa tới 8.000đ), cắt ngang phía dướimang, nặn cho mật vọt ra còn ruột thì để nguyên.

Cá mùa này mỡ bámđầy, thịt béo ngây! Chẳng biết thiên nhiên “canh me” như thế nào mà hễ có cálinh là đúng lúc so đũa ra hoa. Bông so đũa đầu mùa ăn rất ngọt, cuối mùa thìđắng lại có nhiều sâu, cũng là lúc cá linh ăn hết béo! Bông so đũa được trẻ emvà cả người lớn gánh từ trong vườn ra chợ bán, đã được lặt sạch hết nhuỵ, cuống.Khi mua chọn bông còn búp hoặc mới nở, giá 1kg bông so đũa cũng bằng 1kg cá linh.

Canh chua cá linh bông so đũa

Canh chua cá linhăn một lửa mới ngon, không hâm lại vì cá mềm, dễ nát. Vì thế, khi nấu chú ý vừađủ ăn. Cá mua về rửa sạch, xem lại bộ ruột nếu thấy dơ quá thì bỏ. Bông so đũakhi rửa nhớ nhẹ tay, kẻo dập. Trong khi rửa cá và bông so đũa, ta bắc lên nồinước nấu canh chua, chú ý cho nước vừa phải. Có thể dùng me hoặc chanh để nấucanh chua. Còn rau nêm nên dùng rau ôn hoặc ngò gai…

Ta nên chuẩn bị sẵnmột tô nêm, gồm có các loại gia vị: rau thơm xắt nhỏ, ớt, đường, muối hoặc nướcmắm… Khi nước sôi, bỏ cá vào rồi đậy nắp lại. Canh chừng xem nồi canh sôi lạicho bông so đũa vào, dùng đũa đè chìm bông ngập nước nóng. Xong, bắc nồi canhxuống rồi mới nêm. Nêm canh chua cũng là một nghệ thuật: nêm sao cho có vị khôngchua quá mà cũng không ngọt quá, mà ngót ngót là được. Chú ý đừng quậy mạnh đũalàm cá nát, bông nhừ. Múc canh chua ra tô, nhìn những chấm mỡ li ti của cá linhnổi lên trên mặt nước canh va khói từ tô canh bốc lên thơm ngào ngạt rất… thèmăn!

Ăn canh chua,dù nấu với cá nào, cũng nên ăn với nước mắm nguyên chất. Đừng quên cho thêmvào đĩa nước mắm vài khoanh ớt!

Xin mời bạn nấu thửmột nồi canh chua cá linh với bông so đũa. Rất tuyệt! Cánh đàn ông sẽ khoái khẩunếu “kết hợp” canh chua cá linh bông so đũa với… ba xị đế.

Theo VănTrí
SGTT