Giághi trong hợp đồng chưa tính thuế, rao niêm yết, thanh toán bằng tiền đồng nhưngvẫn ngầm quy đổi ra USD... là một số chiêu DN bất động sản "bắt chẹt" khách hàng.

Vấn đề nàyđược đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn chính sách pháp luật về nhà ở, do Bộ Xây dựng,Hiệp hội Bất độnng sản Việt Nam tổ chức sáng 25/10.

Theo Thứtrưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, “trong khi thị trường bất động sản phía Namdồi dào sản phẩm nhiều, người mua có thể ép được người bán thì Hà Nội đang ngượclại, thị trường là của các doanh nghiệp”.

"Điều nàygây nên tình trạng DN kinh doanh bất động sản thường đầy rủi ro về phía ngườimua", ông nói.

Cảnh giác với
Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Trần Nam

Điển hìnhnhư việc người mua phản ánh gần đây có hiện tượng các DN khi bán nhà cho kháchhàng, trên hợp đồng ghi giá chưa tính thuế, sau đó mới đến bước tính thêm thuếVAT 20% khiến cho giá trị căn hộ đội lên nhiều, người mua thiệt thòi gánh chịu.

Hoặc, hiệnnay quy định DN phải niêm yết giá bán công khai bằng tiền đồng, nhưng có một sốDN đã lách luật bằng cách niêm yết tiền Đồng, thanh toán tiền Đồng nhưng quy ragiá trị tương đương với tỉ giá USD ở thời điểm thanh toán.  Điều này gây bức xúccho hầu hết các khách hàng.

“Đây là láchluật, vì vậy người mua nên thỏa thuận thắng thắn với người bán, nếu thuận thìmua, bởi nếu USD lên thì người mua thiệt, nhưng nếu USD giảm thì người bán thua.Tuy nhiên, đây thực sự là vấn đề rất khó khi mà ở thị trường bất động sản Hà Nội,nếu một căn nhà bán có đến 5 người muốn mua thì việc thỏa thuận được với ngườibán là rất khó”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó,để tránh thiệt thòi, người mua cần xem kỹ các điều khoản hợp đồng, giá trị, đểtránh hiện tượng ký hợp đồng rồi lại bị tính thêm thuế VAT.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, tiền đất hiện chiếm tới 95% giá trị dự án nhàở, ví dụ giá đất nội đô Hà Nội hiện có giá từ 400-500 triệu/m², trong khi giáthành xây dựng chỉ 6 triệu/m².

Theo T.Huệ
Bee