Canh rạm bông thiên lý là món ăn dân dã mà vị ngọt của nó khó có thể cầm lòng.
Ở quê tôi, sau mùa gặt, cả cánh đồng thoang thoảng mùi thơm
của rạ, ấy là thời điểm lũ trẻ con trong làng rủ nhau ra đồng nghịch
ngợm. Không chỉ chơi đùa, chúng tôi còn hè nhau đi bắt cua đồng còn gọi
là rạm đồng về cho mẹ làm thức ăn.
Rạm đồng làm hang hai bên đường ruộng và thường bò vào các thửa ruộng còn xâm xấp nước để kiếm thức ăn vào ban ngày.
Canh rạm đồng bông thiên lý ngon ngọt. Ảnh: Hòa Nhơn
Những đám ruộng vừa gặt xong chỉ còn trơ gốc rạ, lúc đó rạm chui vào
hang trú ẩn, đợi khi chiều xuống mới bò ra để kiếm ăn. Bắt rạm là một
thú vui, nhưng không ít lần chúng tôi bị rạm dùng càng kẹp vào tay, đau
đến ứa nước mắt. Không chỉ có trẻ con, đôi khi người lớn trong lúc làm
đồng cũng tranh thủ thời gian kiếm vài con rạm mang về.
Rạm có thể làm nhiều món, như: um, rang me, làm mắm, nhưng có lẽ món
canh rạm đồng bông thiên lý là món ăn dân dã mà vị ngọt của nó khó ai có
thể cầm lòng. Muốn nấu món canh này, trước hết phải ra vườn hái hay ra
chợ mua một ít bông thiên lý đem về ngâm qua nước muối pha loãng để hạn
chế trứng sâu bọ, tiếp theo bóc cái yếm của rạm, ngắt bỏ phần chân, rửa
sạch rồi ướp với bột ngọt, mắm, tiêu, hành tím đập dập... Để rạm thấm
gia vị khoảng mười lăm phút, sau đó phi dầu nóng lên cho rạm được ướp
vào. Khi thấy rạm săn giòn và ngả vàng, đổ nước sôi để nguội vào đun.
Khi nước trong nồi reo lên, cho bông thiên lý vào rồi chờ nước sôi bùng
lên, tắt bếp là có một nồi canh thơm phức.