Hiện giá mủ cao su trên thị trường Tokyo và Thượng Hải ởmức 3.579 - 3.714 USD/tấn, cao nhất trong nhiều năm qua.

Ông Đinh Quang, ngụ tại Bù Đăng (Bình Phước), người có nhiềukinh nghiệm về trồng và khai thác cao su, cho biết: Trong năm vừa qua, nhữngngười trồng cao su tiểu điền thu nhập ròng bình quân trên 100 triệu đồng/ha.Đặc biệt, trong quý I/2010, do vào thời điểm cao su nghỉ dưỡng nên giá mủlên cao, làm cho những người trồng cao su đêm ngày cứ mơ về vụ thu hoạch sắptới.

Nhà nhà trồng cao su

Do giá thế giới tăng và tỉ giá USD/VNĐ tăng nên đời sốngngười trồng cao su khấm khá hơn trước, nhiều hộ đã trở nên giàu có. Nếu mộtgia đình có 10 ha cao su tiểu điền từ 7 năm tuổi thì cho thu nhập ròng 1 tỉđồng/năm. Do vậy, hiện đất trồng cao su đang bị “sốt”. Nhiều diện tích rừngcũng được “chuyển hóa”. 

Trên con đường đất đỏ từ Bù Na (trên Quốc lộ 14) vào Ban Quản lý rừng NghĩaTrung dài hơn 16 km, rừng sâu đã thay bằng những vườn cao su mới trồng 1 - 2năm tuổi. Còn những xã quanh thị trấn Lộc Ninh trước đây cây rừng dày đặcnay được phủ kín bằng cây cao su.

Cao su được giá

Thu gom mủ cao su tại Công ty Cao su Dầu Tiếng (Ảnh: Trà Giang)

Do diện tích đất có thể trồng mới cao su ở trong nước cạnkiệt, trong khi nhu cầu ngày càng nhiều nên một số doanh nghiệp đã ra nướcngoài (Lào, Campuchia,Myanmar...) thuê đất trồng. Người ở TPHCM cũng đổ xôlên các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông mua cao su mới cho thu hoạch,làm cho vườn cao su càng “sốt” thêm.

Trồng từ đầu thì yên tâm

Theo quy luật, khi giá lên quá cao thì nhu cầumua sẽ giảm và lượng cung sẽ tăng. Sau một thời gian tăng “nóng”, trongnhững năm tới rất có thể giá mủ cao su sẽ giảm và những người mua vườn cây ởthời điểm “sốt” hiện tại sẽ phải lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Chinh, một điền chủở Bù Đăng, cho biết nếu bây giờ mua vườn cao su đã cho thu hoạch thì hơi rủiro, còn nếu mua đất trống để trồng từ giai đoạn đầu thì có thể yên tâm. Trênthị trường, đất rừng hoang (phải khai phá mới trồng cao su được) hiện có giátừ 30 triệu - 40 triệu đồng/ha. 

Nếu hạch toán luôn tiền công khai phá, cây giống, phân bón... thì giá toànbộ sẽ lên đến 60 triệu - 70 triệu đồng/ha (bằng 10% so với vườn cây cho thuhoạch).

Việc đầu tư từ sơ khai phải chờ 6 năm mới có thu nhập, nhưng trongquãng thời gian đó giá trị vườn cây cũng tăng trưởng dần lên (hiện vườn cây2 năm giá khoảng 180 triệu đồng/ha, 4 năm 350 triệu đồng/ha, 5 năm 550 triệuđồng/ha và 6 năm trở lên giá trên 700 triệu đồng/ha) nên đồng tiền chỉ sinhlãi mà ít bị rủi ro. Nhờ suất đầu tư thấp nên đến kỳ thu hoạch nếu giá mủtrên thế giới có giảm xuống mạnh thì nhà đầu tư cũng yên tâm không sợ lỗ.

Theo Trần Phú Minh
Cao su được giá