“Chì chứa trong thựcphẩm có thể bị nhiễm từ các loại phụ gia, dụng cụ, bao bì” -ông Thiện nói.
![]() |
Ngoài ra, có 30/30 mẫu giá sống, 30/30 mẫukhô cá và mực ăn liền, 30/30 mẫu mực tươi có chứa chất tẩy trắng,dẫn đến nguy cơ bào mòn dạ dày. “Phần lớn những mẫu thực phẩmkhông đạt được sản xuất tại các cơ sở nhỏ hoặc hộ gia đình. Dovậy, cơ quan chức năng cần quản lý chặt những cơ sở này” - ôngThiện nêu quan điểm.
Đối với thịt heo, ông Thiện cho rằng 16/18mẫu ở TPHCM, 5/5 mẫu ở tỉnh Tây Ninh, 5/5 mẫu ở tỉnh Long An, 4/4mẫu ở tỉnh Tiền Giang, 4/4 mẫu ở TP Cần Thơ không đạt chỉ tiêu visinh. Đặc biệt 16/16 mẫu bánh phồng ở tỉnh Bến Tre có chứa DEHP,một chất gây rối loạn sinh dục nam và nữ.
Bà Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹthuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, cũng cho biết trong năm 2011, trênthị trường xuất hiện tràn lan thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cụthể cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiêu hủy 20 tấn thịt heo vànội tạng thối bị nhiễm vi sinh.
Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Naiphát hiện một cơ sở ở phường Long Bình (TP Biên Hòa) ngâm hàng tấnnội tạng gia súc trong hóa chất tẩy trắng.
Tại TPHCM, cơ quan chức năng phát hiện mộtcơ sở sản xuất mứt ở phường Thới An (quận 12) sử dụng hóa chấtbị cấm. “Nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất,kinh doanh thực phẩm hoạt động nhưng phải có bàn tay thép của phápluật quản lý. Doanh nghiệp thực hiện tốt vệ sinh an toàn thựcphẩm thì khen, ngược lại phải phạt nặng để răn đe” - bà Kim phátbiểu.
Theo Trần Ngọc
Pháp luật TPHCM