Nồi cháo chín phải vớt cá cho ra đĩa riêng, phải vừa thổi vừa ăn thì mới ngon.
Cá rô đồng có thịt
béo, mềm, thơm, ngon; chúng thường sống ở các ruộng lúa, ao, mương,
rãnh, hào, đầm, sông rạch. Vào mùa mưa, mực nước thay đổi cũng là
lúc cá bắt đầu sinh sản. Nắm được đặc điểm sinh học này cho nên
nhiều người dân quê tôi thường hay giăng lưới, thả câu để bắt cá.
Cá rô đồng chế biến nhiều món ăn dân dã mang đậm chất quê như: cá rô
chiên xù, kho tộ, nấu chua lá me... nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất
vẫn làm món cháo. Hễ hôm nào “đánh” được nhiều cá rô đồng là tôi
nghĩ ngay đến món cháo cá. Dĩ nhiên cá rô đồng có đủ kích cỡ, nhưng
khi nấu cháo phải chọn những con to cỡ bằng ba, bốn ngón tay vì như
thế cá mới có thịt nhiều, ăn mới ngon. Ngon nhất vẫn là những con cá
đang mang trứng, mập ú. Khi nấu cháo đừng cắt vụn, phải cho nguyên
con vào trong nồi cháo, như thế sẽ tránh được xương cá lẫn lộn với
cháo.
Cháo cá rô đồng - Ảnh:
Ngô Mã Thiên
Để có được nồi cháo
cá nguyên chất, khi chế biến cũng phải cất công. Đầu tiên, khi giăng
lưới, thả câu bắt cá về làm sạch cả vây và ruột cá, ướp chút gia vị.
Khi nồi cháo sôi, hạt gạo bắt đầu nở lúp búp, cho cá vào độ khoảng
5-7 phút thì nhắc nồi cháo xuống, nêm thêm gia vị như tiêu, bột ngọt...
đừng quên cho vài cọng ngò.
Mỗi một món ngon nhất thiết phải có gia vị phù hợp. Vì vậy, nồi cháo
thơm ngon hay không một phần là ở gia vị. Thịt cá, gia vị hòa quyện
với cháo làm cho người thưởng thức có cảm giác vừa beo béo của thịt
cá vừa thơm thơm của gia vị, của cây ngò đồng quê. Cái độc đáo nhất
của con cá nấu cháo là nó béo, thơm, mềm đến lạ thường. Nồi cháo
chín phải vớt cá cho ra đĩa riêng, khi ăn kết hợp với chén muối lá
é, và phải vừa thổi vừa ăn thì mới ngon.
Dù ở nơi đâu, được ăn nhiều món ngon khắp chốn, nhưng mỗi khi nhắc
đến các món ăn dân dã của đồng quê tôi lại cứ nhớ món cháo cá rô
đồng...
Theo Món ngon Sài Gòn