Cua đồng là món ăn mát và bổ dưỡng bởi ngoài protein nó còn chứa lượng can-xi,sắt… rất cần cho trẻ em và phụ nữ có thai. Các món ăn thông dụng từ cua là canhcua mồng tơi, bún riêu cua…Thi thoảng bạn cũng có thể đổi khẩu vị cho cả giađình với món cháo cua đồng vừa ngon, vừa bổ.
vừa quen vừa lạ. Bát canh mồng tơi nấu cua đã trở thành món ănkhông thể thiếu trong bữa cơm gia đình những ngày nóng nực, nhưng cháo cua thìkhông phải ai cũng biết đến. Để có được bát cháo ngon, phải chọn những con cuabéo, đặc biệt là cua cái đang trong thời kỳ đẻ trứng.
![]() |
Mùa nước lũ, cứ đi dọc bờ ruộng,loáng một cái là đã đầy giỏ cua béo múp. Cái giống cua quanh năm sống trong đồngruộng, hưởng cái thơm tho của bông lúa chín vàng, chỉ nhìn thoáng qua đã thấymượt mà ngọt thịt không chút tanh tao. Chỉ cần độ chục con to bằng quả chanh làđã được bát cháo ngon lành. Từng chú cua đồng được rửa sạch, tách bỏ mai và yếm,khêu gạch và lọc nước như cách làm thông thường.
Lúc này nồi cháo đã sôi sùng sụctrên bếp lửa, thứ gạo mới trắng như bông quyện với nước giếng khơi trong vănvắt, tỏa hương thơm ngào ngạt như gọi mời. Bát nước cua vừa lọc được trút vàonồi cháo. Riêng gạch cua được xào thật thơm với hành tím xắt lát mỏng cho đếnkhi màu vàng ươm nổi lên hấp dẫn.
Người ăn có thể dùng kèm rau giá, ngò, mùi… tùy thích. Từng lớp rau sống xanhrờn lót dưới đáy bát, cháo sóng sánh trắng ngần ăm ắp bên trên, thấp thoángnhững mảng thịt cua nâu óng và sắc vàng ươm béo ngậy của thìa gạch cua. Vừathanh đạm vừa bổ dưỡng, bát cháo thơm lừng khiến bữa cơm mùa nắng thêm thú vị.
Theo Tịnh Tâm
Thanh niên