Thờitiết bắt đầu nóng lên khiến cơ thể mất một lượng điện giải lớn quamồ hôi, tiêu hao nhiều năng lượng chống lại nắng nóng. Dưới đây xingiới thiệu món ăn bài thuốc có tác dụng bổ dưỡng cũng như phòng bệnhkhi mùa hè tới.
Nguyênliệu: Lá sen lấy từ 1 - 2 lá, đậu đen 50g, gạo tẻ 50g.
Chế biến: Lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái qua đemsắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại tỏ tạpchất, vo qua, rồi cho vào dịch chiết nêm thêm nước cho đủ, đem ninhnhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội, trong ngày. Cóthể ăn thường xuyên trong mùa hè.
|
Gạo nếp, đậu đen, lá sen là món ăn giúp thanh nhiệt giải độc |
Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thử (giải nắngnóng) an thần, hạ áp, bổ ngũ tạng, bù tân dịch (điện giải). Thíchhợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với các lao động trong môitrường nắng nóng, người háo khát, người can thận âm hư gồm: Tănghuyết áp, phụ nữ tiền mạn kinh, máu gan nhiễm mỡ, người mắc các bệnhchứng của mùa hè như rôm sảy, lở ngứa, mày đay, chảy máu cam, viêmnhiễm đường sinh dục tiết niệu, chảy máu dạ dày, người suy nhược cơthể...
Theo Đông y, lá sen vị đắng, tính mát, có tác dụng hạ huyết áp, anthần, trấn kinh, gây ngủ nhẹ, trừ nắng nóng. Được nhân dân cũng nhưgiới y khoa dùng làm vị thuốc thanh nhiệt, giải nắng nóng, an thần,hạ áp, giảm tress, ổn định mỡ máu, trừ rôm sảy, nhiệt miệng...
Gạo tẻ có vị ngọt, tính mát, ích khí mạnh tỳ có tác dụng bồi dưỡngkhí huyết, thông huyết mạch, trừ phiền, giúp tiêu hóa, đem lại sựcân bằng cho cơ thể.
Ðậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng bổ huyết, bổ canthận, trừ phong nhiệt, chống nắng nóng, giải độc, hạ khí, lợi tiểu.Thường dùng trị phong nhiệt, (phát sốt, sợ gió, nhức đầu hoặc trongngực nóng khó chịu), làm thuốc bổ khí, chữa can thận hư yếu, suynhược, thiếu máu, rối loạn nội tiết...
Theo Lương yChu Văn Tiến
Bee
Bee