>>
Trong khi đó, thị trường tiêuthụ rau an toàn của Hà Nội vẫn còn bỏ ngỏ khi lượng rau sạch mới cung cấpđược 14% nhu cầu của người tiêu dùng.
Kỳ vọng cao, thunhập thấp
“Dự án sản xuất rau an toàn” của hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hòa Bình (phườngYên Nghĩa, Hà Đông) được UBND thành phố Hà Đông (cũ) phê duyệt năm 2007,tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng, trên diện tích 11 ha, mục tiêu giúp thu về 69triệu đồng/ha mỗi vụ (200 triệu đồng/ha mỗi năm).
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tâm,thôn Hòa Bình, một trong những người đầu tiên tham gia dự án, cho biết, naybà đã phải quay về trồng “rau thường” do trừ hết chi phí, cả năm chỉ thu vềchưa đầy 4 triệu đồng cho hai sào. Nhiều hộ trồng rau khác tham gia dự án rauan toàn của HTX Hòa Bình cũng chung cảnh ngộ khi thu nhập bình quân chỉ đạtkhoảng 50 - 80 triệu đồng/ha mỗi năm. Do vậy, đến nay, 50/300 hộ đã bỏ dự án,47 hộ chuyển sang trồng cây ăn quả, lương thực, số ít còn bám trụ thì phảitự vật lộn tìm đầu ra.
|
Những thương hiệu rau an toàn mới không dễ tìm đầu ra (Ảnh: Đức Long) |
Tương tự là dự án sản xuất rau an toàn của HTXNông nghiệp Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyệnChương Mỹ). Triển khai năm 2006 trên diện tíchquy hoạch 65 ha, với 500 hộ tham gia dự án, đếnnay chỉ còn 49 hộ ở thôn Giáp Ngọ sản xuất trêndiện tích 2 ha.
Toàn bộ kinh phí 250 triệuđồng của dự án được đầu tư cho hệ thống nhà lưới, song theo bà Hoàng ThịThoa, HTX nông nghiệp Chúc Sơn: “Hệ thống nhà lưới quá thấp, lại không có ôthoáng, nên vào mùa nóng, chất lượng rau rất thấp”. Bởi vậy, so với kỳ vọng300 - 380 triệu đồng/ha mỗi năm, thu nhập thực tế của hộ trồng rau tham giadự án chỉ đạt 45 - 47 triệu đồng/ha mỗi năm.
Tự phát
Ông Bùi Viết Tách, Phó chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa, thừa nhận: “Hiện tại,địa phương bế tắc, các đơn vị bao tiêu sản phẩm quá ít, trong khi rau antoàn của HTX phải cần một thời gian khá lâu nữa mới có thể tạo dựng đượcthương hiệu”. Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ nhiệm HTX Chúc Sơn, cũng chung bănkhoăn khi lý giải: “Đầu ra khó tiêu thụ, trong khi kinh phí đầu tư quá ít,điều kiện, cơ sở vật chất còn thiếu nhiều”.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Anh, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội,cho rằng, một số dự án sản xuất rau an toàn thất bại, (như Hòa Bình và ChúcSơn) chủ yếu do đầu tư tự phát và thiếu bài bản trong quy hoạch.
“Những người hoạch định cácdự án này chưa tìm hiểu và nghiên cứu kỹ đặc tính của từng vùng để đưa ramột chiến lược hợp lý. Hậu quả cuối cùng đều do người nông dân phải gánhchịu”, ông Hồng Anh nhận xét và minh chứng thêm: hiện thành phố có 22 môhình sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn, một số đạt hiệu quả cao và đangphát triển tốt như mô hình tại xã Vân Nội (Đông Anh), phường Lĩnh Nam (HoàngMai), Giang Biên (Long Biên).
Giá trị bình quân từ sản xuất rau an toàn đạt200 - 250 triệu đồng/ha mỗi năm, lãi trung bình 80 - 100 triệu đồng/ha mỗinăm.Một số vùng được đầu tư hạtầng khép kín và ứng dụng khoa học kỹ thuật, mức lãi 150 - 200 triệu đồng/hamỗi năm; cá biệt một số diện tích lên tới 300 - 350 triệu đồng/ha mỗi năm (xãLĩnh Nam, xã Vân Nội).
Tại TP HCM, hàng loạt HTX trồng rau an toàn ở Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh… cho biết, chi phí sản xuất thường cao hơn 15% - 20% so với cách canh tác thông thường, nhưng giá bán ra khó cao, do đầu ra bó hẹp. Như ở HTX rau an toàn Phước An (Bình Chánh), chủ nhiệm Trần Quang Chánh, cho biết, lượng rau củ có đầu ra ổn định chỉ được 2 - 3 tấn mỗi ngày trên lượng sản xuất cả gần chục tấn. “HTX phải tổ chức sản xuất theo tổ, đội phân bổ theo đơn đặt hàng của các đầu mối tiêu thụ”, ông Chánh nói. Đăng Thư |
Theo Đoàn Tân