Sau khi đăng bài về việc cáchãng dược chi chiết khấu cho bác sĩ với số tiền khổng lồ, ngày 17-3, Thanh traSở Y tế TPHCM cho biết lãnh đạo Sở yêu cầu xác minh nội dung bài báo phản ánh đểlàm rõ nguồn gốc các loại thuốc đặc trị được các phòng mạch sử dụng để hưởngchiết khấu.

>>

Theo một vị lãnh đạo Sở Y tếTPHCM, do công ty dược được phản ánh là văn phòng đại diện của công ty nướcngoài nên việc quản lý về giá cũng như các loại thuốc đặc trị và chế độ chiếtkhấu của công ty này không thuộc ngành y tế.

Vì vậy, về mặt quản lý, ngành ytế chỉ tiến hành thanh tra các phòng mạch có bác sĩ được phản ánh đã dùng thuốcnày, nhằm kiểm tra hóa đơn, nguồn gốc thuốc mà thôi.

“Để hạn chế vấn nạn, bệnh việncấm trình dược viên của các công ty dược gặp bác sĩ trong giờ làm. Tuy nhiên cấmtrong bệnh viện thì họ gặp nhau ở quán cà phê hay ở nhà, ở phòng mạch tư, nênkhông thể quản nổi”- vị này cho hay.

Nhà quản lý cũng đã đưa ra nhiềubiện pháp tình thế, trong đó có biện pháp bắt buộc các bệnh viện phải đấu thầuthuốc; hằng tuần, hằng tháng tại các khoa phòng bệnh viện tổ chức bình bệnh án,bình toa thuốc xem có bác sĩ nào bị các hãng dược “cầm tay” kê toa thuốc củacông ty mình cho bệnh nhân hay không...

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởngphòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM thì cho rằng việc bác sĩ nhận hoa hồng từ cáccông ty dược để phải kê thuốc cho bệnh nhân là trái với y đức.

Thậm chí, việc chiết khấu, khuyếnmại thuốc hoặc quà cho bác sĩ cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho giáthuốc gia tăng hiện nay.

Trong khi đó, theo các trình dượcviên, một nghịch lý là các công ty dược bắt buộc các trình dược viên phải đếntận phòng mạch gặp bác sĩ để giới thiệu thuốc của công ty mình, trong khi luậtquy định rõ ràng bác sĩ khám chữa bệnh ở phòng mạch không được vừa khám bệnh vừabán thuốc. Một trình dược viên đang làm cho một công ty dược của Mỹ có văn phòngđại diện tại TPHCM cho rằng, người quản lý kinh doanh bắt buộc nhóm trình dượcphải đến phòng mạch để gặp bác sĩ có khi chỉ để đưa chiết khấu, tặng quà.

 Theo Lê Nguyễn
 
Chiết khấu cho bác sĩ: Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào cuộc