Chiều 12-5,Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố hủy kế hoạch tổ chức bầu cử vào ngày 14-11, đồngthời cũng không đàm phán với những người biểu tình "áo đỏ" đang chiếm giữ khutrung tâm thương mại của thủ đô Bangkok.
Phát biểu trước báogiới, một quan chức trong Chính phủ Thái Lan, ông Korbsak Sabhavasu nêu rõ: "Thờiđiểm bầu cử như đề xuất đã bị hủy bỏ, song chúng tôi vẫn xúc tiến kế hoạch hòagiải dân tộc".
![]() |
Người biểu tình chống chính phủ vẫn tỏ ra cương quyết không giải tán dù hạn chót đã sắp hết vào ngày 12-5 - Ảnh: Reuters |
Nước, điện và điệnthoại sẽ bị cắt, nguồn cung cấp lương thực sẽ bị ngăn cản. Đó là những gì sẽ xảyđến với những người biểu tình áo đỏ ở khu vực Ratchaprasong, Bangkok từ nửa đêmnay 12-5
Đáp lại, người biểutình chống Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ không chấm dứt hành động chiếm đóngkéo dài năm tuần qua tại quận tài chính Silom ở thủ đô Bangkok, bất chấp việcnhà chức trách tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình.
Ông Weng Tojirakarn,một trong các thủ lĩnh của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) lãnhđạo phong trào áo đỏ, khẳng định "dù chính quyền sử dụng bất cứ biện pháp gì,chúng tôi cũng không sợ hãi". Trước đó, giới chức Thái Lan cảnh báo có thể sửdụng vũ lực để giải tán hàng nghìn người biểu tình áo đỏ nếu biện pháp cắt điệnvà cắt các nguồn cung thiết yếu không mang lại hiệu quả.
![]() |
Người biểu tình áo đỏ ca hát và nhảy múa trong lán trại ở Bangkok ngày 12-5 - Ảnh: Reuters |
Cùng ngày, nhà chức trách TháiLan đã yêu cầu người dân sơ tán khỏi khu vực do phe áo đỏ chiếm đóng ở Bangkokvà cho biết sẽ hạn chế tiếp cận khu vực nói trên như một trong các biện phápcứng rắn mới. Phát ngôn viên quân đội Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd kêu gọi "ngườidân quận Silom rời khỏi đây vì sau nửa đêm chính quyền sẽ không cho phép bất cứai đi vào khu vực này". Người biểu tình cũng bị khu biệt để không thể sử dụngcác phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu và thuyền.
Những người khôngtham gia biểu tình sống ở khu vực đang bị chiếm đóng, và các đại sứ quán sẽ bịảnh hưởng bởi các biện pháp này. Trong khi đó, đồng thủ lĩnh phe áo đỏ KorkaewPikulthong cho biết họ có máy phát điện nên sẽ vẫn có điện, nước thì họ sẽ dùngnhờ các đường ống cấp nước vào đại sứ quán Anh và Mỹ.
UDD tuyên bố sẽkhông giải tán cho đến khi Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban ra trình diện cảnhsát và bị thẩm vấn vì cáo buộc liên quan tới vụ đụng độ đẫm máu làm 25 ngườithiệt mạng hôm 10-4.
Ông Suthep - phóthủ tướng phụ trách các vấn đề an ninh - đã tới Cục Điều tra đặc biệt (DSI) đểthừa nhận có đơn tố cáo chống lại ông từ những thân nhân của nạn nhân bị chết,nhưng UDD không chấp nhận, vì DSI là một phần của Trung tâm giải quyết các tìnhhuống khẩn cấp - cơ quan do ông Suthep điều hành.
Theo