Ngày 26/7, Thủ tướng Chínhphủ đã ký quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô HàNội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đồ án được phê duyệt, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ diện tích địa giớihành chính Thủ đô Hà Nội rộng khoảng 3.344,6 km2 với tính chất là Thủ đô củaViệt Nam, trung tâm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặcbiệt.
Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ là trung tâm văn hóa giáo dục đào tạo và khoa học kỹthuật quan trọng của cả nước; là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch,thương mại, dịch vụ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Theo quy hoạch, mô hình không gian đô thị Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đôthị gồm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh (Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai,Phú Xuyên-Phú Minh và Sóc Sơn), các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giaothông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có kết nối với mạng lưới giaothông vùng và quốc gia.
Đô thị trung tâm được phân cách các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành langxanh (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố).
Khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây,Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đôngđến khu vực Gia Lâm và Long Biên.
![]() |
| Đồ án Quy hoạch Thủ đô từ khi xây dựng đến thời điểm được phê duyệt là 3 năm (Ảnh: VnEconomy) |
Đô thị trung tâm cũng sẽ là trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hóa,lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của Hà Nội và cả nước.
Trên cơ sở dự báo dân số đến năm 2020 đạt khoảng 3,7 triệu người, quy hoạch địnhra diện tích đất xây dựng đô thị cho Hà Nội khoảng 45.300 ha, chỉ tiêu khoảng70m²/người và đất ngoài dân dụng khoảng 19.300 ha.
Còn đến năm 2030, dân số Thủ đô đạt khoảng 4,6 triệu người; diện tích đất xâydựng đô thị khoảng 55.200 ha; đất dân dụng khoảng 34.900 ha; chỉ tiêu đất xâydựng dân dụng khu vực nội đô khoảng 60 - 65 m²/người, khu vực mở rộng phía Namsông Hồng khoảng 90 - 95 m²/người, khu mở rộng phía Bắc sông Hồng khoảng 75 -90 m²/người; đất ngoài dân dụng khoảng 20.300 ha.
Liên quan đến quy hoạch trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, quy hoạchđược duyệt không có thay đổi so với đề xuất và vẫn được đặt tại Ba Đình. Tuynhiên, một số bộ, ngành sẽ chuyển trụ sở đến khu Mỹ Đình và khu Tây Hồ Tây.
Thủ tướng cũng thống nhất không quy hoạch các cơ quan Chính phủ tại Ba Vì.
Dự kiến Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội sẽ được Bộ Xây dựng công bố quy hoạch vàongày 29/7 tới. Và bắt đầu từ đầu tháng 8, quy hoạch này cũng sẽ được trưng bàytại Cung Quy hoạch quốc gia tại Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) phục vụ người dân đếnxem.
Đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được xây dựng từ đầu năm 2008 với sự thamgia của nhiều cá nhân, tổ chức kiến trúc, tư vấn xây dựng trong và ngoài nước.Đồ án được trình Thủ tướng xem xét lần đầu vào tháng 11/2008.
Theo Bảo Anh
VnEconomy

