Sự hào hứng và ngóng đợi củanhiều người Hà Nội về tuyến xe điện thí điểm dạo quanh phố cổ vào dịp Tết CanhDần cuối cùng bị giội một gáo nước lạnh. 12 chiếc xe điện đang xếp bãi, còn dựán đứng trước nguy cơ phá sản.

Tháng ba rồi

Lần lượt 12 chiếc xe điện đượcCty Cổ phần Đồng Xuân nhập từ Trung Quốc về Hà Nội vào đầu năm 2010.

Để chuẩn bị cho hoạt động đưa đónkhách du lịch chuyên nghiệp, trên kính xe được dán những dòng chữ: Chào mừng Đạilễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; City tour - Du lịch phố cổ Hà Nội và nhà đầutư không quên dòng khẩu hiệu: Hãy đi xe điện để bảo vệ môi trường.

Cho nhập xe điện nhưng... cấm chạy ra đường
Xe điện nhập về nhưng không được chạy

Cty CP Đồng Xuân đã viết lờihướng dẫn cho tuyến du lịch phố cổ in thành đĩa CD để mở trên xe suốt chặngđường dạo quanh phố cổ. 

Theo Cty CP Đồng Xuân, giá mỗichiếc xe khoảng 17.000 USD. Giai đoạn I, Cty đầu tư 12 xe với số tiền trên200.000 USD (khoảng 4 tỷ đồng). Tuy nhiên, thay vì những chiếc xe  này được vậnhành  đưa đón khách, hiện chúng được xếp  ngay ngắn trước chợ Đồng Xuân.

Vì sao, dự án lại chẳng thể đưavào khai thác vào đúng dịp Tết Canh Dần? Một lãnh đạo của Cty cho biết, một sốxe đã được vận hành thử vào ngày 30 Tết. Tuy nhiên, sau đó chúng vẫn chưa thể rađường hoạt động theo dự kiến.

Không được chạy trên đường

Ngày 19-10-2009, trong kết luậncủa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại buổi kiểm tra tình hình thựchiện các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội trên địa bàn quận HoànKiếm có nội dung: Thành phố đồng ý giao quận Hoàn Kiếm triển khai thí điểm đề ánsử dụng “phương tiện giao thông sạch - ô tô điện” trong khu phố cổ và quanh hồHoàn Kiếm; giao Sở GTVT phối hợp với Công an hướng dẫn quận triển khai thựchiện.

Ngày 29-12-2009, ông Nguyễn VănKhôi, Phó Chủ tịch UBND TP ký văn bản 12318 gửi các cơ quan chức năng, đơn vịliên quan dự án. Văn bản này chấp thuận cho Cty Đồng Xuân được đầu tư thí điểm ôtô điện phục vụ khách du lịch tham quan phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm với sốlượng 20 xe.

Văn bản cũng yêu cầu, Cty thựchiện dự án tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý đầu tư; Luật Giao thôngĐường bộ năm 2008; Nghị định 91-2009 của chính phủ về kinh doanh và điều kiệnkinh doanh vận tải bằng ô tô.

Cũng xin lưu ý rằng, tại thờiđiểm thành phố ban hành văn bản trên thì Cty Đồng Xuân đã ký hợp đồng mua xe. 

Ngay khi những chiếc xe được nhậpvề, để  được lưu thông trên đường phố, theo Luật Giao thông, số xe này phải đượcđăng ký phương tiện (gắn biển kiểm soát).

Để được đăng ký chúng phải đượctiến hành đăng kiểm. Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi kiểm tra số xe điện của CtyĐồng Xuân kết luận trong giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệmôi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu: Xe máy chuyên dùng đã được kiểm tra đạtchất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các quy định hiện hành.Nhưng giấy chứng nhận lưu ý: Xe này không được tham gia giao thông trên đườngcông cộng.

Nhận được các giấy chứng nhậnnày, Cty CP Đồng Xuân mới tá hỏa gửi văn bản tới Cục Đăng kiểm đề nghị “Cục kiểmtra lại lô xe điện do Cty đã nhập về và xem xét xếp loại ô tô điện thuộc nhómphương tiện chế tạo để tham gia giao thông đường bộ”.

Gần một tháng trôi qua, chưa rõCục Đăng kiểm sẽ xử lý thế nào.

Theo  Phùng Sưởng
 
Cho nhập xe điện nhưng... cấm chạy ra đường