Khoai tây là mộttrong những loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi giađình, tuy nhiên bạn liệu đã biết hết những điều cần biết về khoai tây chưa?

Khi chọn khoai bạn cần chọn những củ có lớp vỏmỏng, mịn, cầm lên thấy chắc tay; tránh những củ có nhiều đốm nâu - đen lỗchỗ hoặc những củ cầm lên thấy mềm, lớp vỏ nhăn nheo. Hết sức tránh những củkhoai có chỗ đã chuyển màu xanh trên vỏ hoặc mọc mầm, chúng không có lợi chosức khỏe của bạn.
 
Khoai tây cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trựctiếp. Bạn chỉ nên để khoai khoảng 2 tuần từ khi mua về đến khi dùng; bởi vậykhông nên dự trữ quá nhiều khoai tây mà tốt nhất nên ăn tới đâu mua tới đóđể khoai được tươi ngon. Những củ khoai tiếp xúc nhiều với ánh sáng có thểnhanh chóng chuyển màu xanh trên vỏ.

Chọn mua, bảo quản và chế biến khoai tây
 
Không nên cất khoai tây và hành tây cạnh nhau, cả 2 thứ đều sẽ rất nhanh bịhỏng. 
 
Khoai được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5ºC sẽ cho vị ngọt đậm đà hơn, tuy nhiênmàu của chúng sau khi bạn nấu xong cũng sẽ đậm hơn so với màu những củ khoaiđược bảo quản ở nhiệt độ thường.
 
Nếu khoai tây đã có mảng xanh hoặc mọc mầm, bạn cần cắt bỏ hoàn toàn nhữngchỗ xanh hoặc mọc mầm rồi mới sử dụng.
 
Khi nấu các món với khoai tây, bạn cần đảm bảo rằng các miếng khoai có kíchcỡ tương đương nhau để giúp khoai chín đều. Nếu muốn khoai tây có màu vàngnhạt bạn thêm vào món ăn một ít nước cốt chanh.
 
Nếu nướng khoai tây bạn nên nướng nguyên vỏ bởi vỏ khoai cũng chứa một hàmlượng không nhỏ dinh dưỡng, và nướng khoai nguyên vỏ cũng đảm bảo bạn có mónkhoai nướng thơm ngon hơn. Nếu muốn vỏ khoai mềm bạn bọc kín khoai tronggiấy nhôm, còn nếu muốn có lớp vỏ giòn bạn phết một lớp dầu ăn lên khoai rồinướng, không bọc khoai trong giấy nhôm. Ngoài ra trước khi nướng bạn có thểlấy dĩa xăm trên mình khoai sẽ giúp khoai chín nhanh hơn.
 
Món khoai tây nghiền sẽ trở nên vô cùng thơm ngon khi được kết hợp cùng bơ,kem tươi, dầu ô liu hoặc một ít sữa chua không đường bởi chúng giúp mónkhoai béo ngậy và mềm mịn hơn.
 
Các nguyên liệu nấu ăn rất hợp với khoai tây đó là hạt tiêu, bơ, thịt gà,thì là, tỏi, sốt mayonnaise, dầu ô liu, hành tây, thịt heo, dấm và sữa chua.
 
Theo Afamily