Rau răm có tác dụng chữa đaubụng, đầy hơi, hắc lào... Tuy nhiên cần lưu ý không ăn rau răm với thịt gàvì dễ sinh độc cho hệ tiêu hóa.
Rau răm có thể loại bỏ được một số độc tố trong tôm, cá. Theo Đông y, raurăm vị cay, tính ấm, mùi thơm, đặc trưng dễ chịu và không độc. Nó là vịthuốc kích thích tiêu hóa, trị các chứng đau bụng lạnh, đầy hơi, chữa phùthũng, bí tiểu, rắn cắn, trĩ và chàm ghẻ.
Một vài bài thuốc với rau răm:
![]() |
- Trị chứng hắc lào: Dùng rau răm rửa sạch, giã nát, trộn với rượu bôi lênvùng da bị bệnh.
- Trị rắn cắn: Trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu có thể lấy một nắm nhỏ raurăm rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt cho nạn nhân uống còn bã đắp lên vếtthương.
- Trị chứng tiêu hóa kém, đau bụng, đầy hơi: Lấy 15 gr cả thân và lá rau răm,rửa thật sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi ăn sống hoặc giã nát, vắtlấy nước cốt uống. Uống nhiều lần sẽ cho kết quả tốt.
Lưu ý: Rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, mạnh gối, mạnh chân, sáng mắt nhưngăn nhiều sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Không ăn rau răm với thịt gà vì dễsinh độc cho hệ tiêu hóa.
Theo BS NguyễnThu Hiền
Đất Việt