Ngày 6-5, ngày làm việc đầu tiên phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội(QH) đã thảo luận về dự án Luật Ngân hàng Nhà nước VN (sửa đổi). Vấn đề được cácđại biểu tập trung mổ xẻ là giữ hay bỏ lãi suất cơ bản (LSCB) do Ngân hàng Nhànước công bố, áp dụng đối với các giao dịch dân sự
>>
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế củaQH, ông Hà Văn Hiền, báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự án luật của Ủy ban Thường vụQH nêu rõ: Không nên áp dụng thống nhất một loại lãi suất cho cả hoạt động ngânhàng và các giao dịch dân sự khác vì có những khác biệt rất căn bản. Ủng hộ việcloại bỏ LSCB nhưng Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, ông Phùng QuốcHiển, góp ý nếu đã bỏ thì phải bỏ hoàn toàn.
Trưởng Ban Dân nguyện của QH, ông Trần Thế Vượng, lại cho rằng không nên bỏLSCB, nếu buộc phải bỏ thì cần sửa lại các quy định về việc cấm cho vay nặng lãitrong Bộ luật Dân sự. Ủng hộ quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, bàLê Thị Thu Ba, cho rằng trong điều kiện hiện nay cần phải có định hướng cho vaytiền, đặc biệt là cho vay với lãi suất cao.
Trước các ý kiến trái chiều, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng LSCB sắptới mà Chính phủ đề xuất cần được hiểu là cụm lãi suất để điều hành chứ khôngphải chỉ có một mức như trước.
Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về dự án Luật Các tổ chức tín dụng(sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số66 của QH về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình QH quyết định chủtrương đầu tư.
Theo T.Dũng