Rau má có tên khoahọc Centella asiatica (L.), là thứ rau dại ăn được, thường mọc ở những nơi ẩmướt. Trong y học cổ truyền, rau má là vị thuốc thông dụng có tác dụng sát trùnggiải độc, thanh nhiệt lương huyết, có tính bổ dưỡng rất cao…
Suy nhược thầnkinh: nghiền bột lá rau má đã phơi khô trong râm, uống mỗi ngày 30 – 60g, chiaba lần mỗi ngày cho người lớn và 7,5 – 25g cho trẻ em.
Say nắng, say nóng:lấy khoảng 100g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, thêm chút muối ăn,khuấy đều rồi uống.
|
Trong y học cổ truyền, rau má là vị thuốc thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc, thanh nhiệt lương huyết, có tính bổ dưỡng rất cao… |
Rôm sảy, mẩn ngứa:hàng ngày ăn rau má tươi, hoặc giã nát vắt lấy nước uống. Nếu trẻ nhỏ, có thểthêm chút đường hoặc mật ong cho dễ uống.
Ho khan, ho lâungày, ho thể nhiệt: rau má tươi 100g, rửa sạch, vắt lấy dịch uống.
Suy giảm trí nhớ,thị lực: lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3 – 5g.
Trẻ bị đau bụng,tiêu chảy: lấy 3 – 4 lá rau má sắc chung vài cọng thì là, thêm ít đường cho trẻuống, cùng lúc giã vài lá rau má đắp lên rốn trẻ.
Thanh lọc cơ thểphụ nữ: rau má nhổ cả rễ, phơi khô trong mát, xay thành bột. Mỗi ngày hai lần,sáng và chiều, mỗi lần 3g bột uống chung với sữa bò tươi, uống liên tục trong bangày, ngay sau khi hết kinh. Bài thuốc này còn chữa được các chứng đau bụngkinh. Nhờ tính thanh lọc mà rau má giúp phụ nữ trẻ lâu, da dẻ hồng hào, khíhuyết lưu thông tốt, phòng chống được nhiều bệnh tật.
Lưu ý, không dùngrau má quá nhiều vì có thể làm bệnh nhân say thuốc, dẫn đến hôn mê. Rau má cótính lạnh nên những người có tỳ vị hư hàn, hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cầncẩn thận khi dùng. Những trường hợp này chỉ nên dùng vài lá mỗi lần hoặc khidùng kèm theo một vài lát gừng sống. Dùng ngoài da không giới hạn.
Theo SGTT