Cải xanh còn gọi là cải canh hay cải cay, đượcdùng trong các bài thuốc chữa viêm phế quản, ho hen, đờm suyễn...
Đây là cây thảo quanhnăm, cao 40 - 60 cm, rễ trụ, ít phân nhánh. Lá mọc từ gốc, hình tráixoan. Hoa vàng nhạt. Hạt hình cầu có công dụng như hạt mù tạt đen củachâu Âu. Người ta cũng ép hạt lấy dầu để chế mù tạt làm gia vị. Cải xanhcó vị cay, tính ấm, có tác dụngan thần, tiêu hoá đờm, tiêu thũng, giảm đau.
![]() |
Cải xanh còn gọi là cải canh hay cải cay, được dùng trong các bài thuốc chữa viêm phế quản, ho hen, đờm suyễn... |
Chữa viêm phế quản: Hạt cải xanh (sao) 6 gr, hạt cải củ (sao)10 gr, hạt cải bẹ (sao) 10 gr, nước 600 ml, sắc còn 300 ml, chia ba lầnuống trong ngày.
Chữa ho hen, đờm suyễn: Hạt cải xanh, hạt củ cải, hạt tía tô,mỗi vị 8-12 gr, sắc uống.
Chữa sưng tấy: Hạt cải xanh tán nhỏ, trộn giấm, làm cao dán,đắp ngoài
Theo Lương yNguyễn Nam
Đất Việt