Có người bảo, sinh năm Dần,đàn ông thì long đong, lận đận, nóng tính,đàn bà thì cao số, khó chồng, đườngtình duyên trắc trở. Chẳng biết điều đó có đúng không, nhưng điều dễ thấy nhất ởnhững nghệ sĩ cầm tinh Ông Ba Mươi dưới đây là ở họ, sự nỗ lực phấn đấu đáng đểngười ta suy nghĩ. Theo họ, nỗi đau, sự mất mát cũng là nấc thang để vươn tớithành công và hạnh phúc...
Hoạ sĩ Trịnh Cung: Con Hổtruân chuyên
Đôi khi ngẫm nghĩ về cuộc đời,hoạ sĩ Trịnh Cung tự hỏi, nếu năm sinh của ông đúng như trong lý lịch - 1939,chứ không phải là năm Dần (1938) thì cuộc đời ông có gặp những truân chuyên, bấthạnh như đã trải qua không? Vậy nhưng khi tôi hỏi thì ông lại bảo, cũng chẳngước sinh vào năm khác, bởi nếu thế chắc gì đã có một Trịnh Cung như ngày hômnay.
Nửa đời cơ cực
![]() |
Họa sĩ Trịnh Cung |
- Ai cũng nói người tuổi Dầnrất khổ, với bản thân hoạ sĩ thì sao?
Lúc nhỏ, tôi không tin. Lớn lên,chiêm nghiệm về cuộc đời mình thì thấy điều đó đúng. Tôi khổ từ nhỏ cho tới khiđã trưởng thành. Sinh ra trong thời buổi chiến tranh loạn lạc, nhà lại nghèo nênlúc nào cũng đói ăn. Lúc vào học trường Mỹ thuật, trong khi các bạn đều được giađình chu cấp thì tôi phải tự lo tất, thậm chí chỉ dám ăn cơm với giá của ngườinghèo.
Lập gia đình, tôi phải chật vậtkiếm sống, phụ vợ bán xôi, bán chè suốt 10 năm trời, không còn tâm sức dành chonghệ thuật. Nói chung, từ nhỏ cho đến năm 40 tuổi, cuộc sống của tôi vô cùng cơcực. Khi khấm khá hơn một chút thì lại gặp bất hạnh là vợ bị ung thư. Suốt 5 năm(1992-1996) tôi thường trực ở bệnh viện cho đến khi bà ấy qua đời. Năm 2001, 63tuổi, căn bệnh ung thư một lần nữa quay lại "ghé thăm" tôi. Qua Mỹ mổ, bác sĩnói tôi chỉ sống được không qúa 6 tháng. Chẳng ngờ tôi đã sống với nó tới gần 9năm.
Phải đến khi bước qua ngưỡng cửasinh tử, tôi mới bắt đầu được hưởng hạnh phúc, như người ta nói là có hậu vậntốt. Tôi có người vợ trẻ hơn mình đến 40 tuổi và một thằng cu rất kháu khỉnh. Từngày may mắn mỉm cười với, tôi làm được rất nhiều việc như viết sách, vẽ vàthỉnh thoảng làm một người chồng rất đảm đang trong việc bếp núc giúp vợ, đưađón con di học mỗi ngày...
- Cầm tinh con cọp, ông cónóng tính không?
|
Tôi không nóng tính mà thẳng tínhkhi tranh luận về nghệ thuật. Tôi chấp nhận làm người khác mất lòng chứ khôngthoả hiệp để cầu lợi. Ông Dương Tường nói tôi là người "mơ mộng ngoan cố". Tôibảo vệ nghệ thuật như một tôn giáo.
- Khi giáo dục con cái ông có"ngoan cố" không?
Cũng có và chính nhờ sự ngoan cốđó mà con cái tôi đều nên người.
- Đường tình duyên của ông cótrắc trở như cái tuổi của mình không?
Luôn luôn là như vậy! 32 tuổi tôimới yêu lần đầu, đó là người vợ đã mất của tôi. Phụ nữ thường chỉ thích yêunhững người ít nhất phải đáp ứng được một trong 3 yếu tố: đẹp trai, nhà giàu,học giỏi, nhưng tôi thì không có gì cả. Tôi học cũng bình thường (chỉ có niềmđam mê hội họa), lại rất nhút nhát, mặc cảm vì cái nghèo. Vì thế tôi mới có mộtbài thơ "Lời cuối cùng cho một tình yêu", và nổi tiếng vì được Trịnh Công Sơnphổ nhạc. Sau này, một vài cô gặp tôi đều tiếc hùi hụi (cười).
- Người vợ sau của ông có "lăntăn" về căn bệnh ung thư của ông không?
Không, cô ấy yêu tôi vì tài năngcủa tôi và vì cái gì đó ngoài tiêu chuẩn thông thường.
Nỗi khổ là niềm hãnh diệntuyệt vời
![]() |
Họa sĩ Trịnh Cung cùng vợ và con trai nhỏ |
- Nhiều biến cố thế, nếu được,ông có ước không sinh năm Dần không?
Cái đó thì không thể ước được. Dùcuộc sống cơ cực, bất hạnh song tôi hài lòng với những gì mình trải qua. Nếukhông có những khốn khó thì sẽ không thành một Trịnh Cung như ngày nay. Đôi khitôi nghĩ, đó là sự thử thách của số phận. Hầu như những tài năng trên thế giớihay Việt Nam thành danh đều không phải sinh ra từ nhung lụa.
- Ông có nghĩ rằng trong số 12con giáp thì tuổi Dần là khổ nhất không?
Tôi không dám chắc, mỗi tuổi, mỗingười lại có một nỗi khổ riêng. Vẫn có người còn khổ hơn tôi mà họ không phảituổi Dần. Con gái tôi cũng tuổi Dần nhưng lại rất hiền lành và không hề cao sốnhư người ta nói tí nào.
- Ông đã bao giờ vẽ con Hổchưa?
(cười). Tôi không vẽ Hổ mà vẽ conNgựa. Hổ là con vật ăn thịt nên tôi không hứng thú. Ngựa đẹp và nhiều cảm hứngrất nhiều.
NSND Thanh Hoa: Hổ già khôngcô đơn
Năm 2010 NSND Thanh Hoa tròn 60tuổi (sinh năm Canh Dần - 1950). Chị nhận mình là con hổ đã già nhưng không côđơn vì quanh chị lúc nào cũng có những con hổ con chở che.
Hai lần đò đều nhằm tuổixung
![]() |
NSND Thanh Hoa |
- Nếu theo tử vi thì phụ nữtuổi Dần rất cao số. Chị không chỉ tuổi Dần mà còn đứng ở hàng "Canh". Chị cógặp trắc trở khi lập gia đình không?
Khi bé thì không để ý đến tuổitác vì còn lo nghĩ đến nhiều thứ khác để sống. Lớn lên, mối tình đầu là với anhPhan Lạc Hoa, nhưng khi hai đứa có ý định nghiêm túc thì cả hai bên gia đìnhphản đối quyết liệt vì cho rằng không hợp tuổi. Anh Hoa tuổi Đinh Hợi, màDần-Thân -Tỵ -Hợi là tứ hành xung. Nhưng khi yêu thì mấy ai nghĩ đến tuổi tác,cứ yêu là lấy thôi. Rồi hai bên gia đình cũng phải "chào thua".
- Nhưng đó là tử vi nói, trênthực tế thì sao không?
Đúng là hầu như phụ nữ sinh nămDần đều gặp những trắc trở về đường chồng con. Khi anh Hoa mất tôi mới bắt đầusợ tuổi Dần của mình. Vì đến ông chồng thứ 2 cũng lại tiếp tục kị về tuổi. Thoátđược con Đinh Hợi thì lại vớ ngay con Bính Thân, vẫn nằm trong "tứ hành xung"(cười). Ngày tôi quen và lấy anh Lợi, trên giấy tờ là tuổi Mùi nhưng khi về vớinhau rồi mẹ tôi mới cho biết tuổi thực của anh là tuổi Thân. Lúc đó thì đã ở vớinhau rồi, làm sao mà thay đổi được nữa. Còn chuyện vợ chồng xung khắc nhau thìnhà ai chẳng có, không cứ tuổi nào, chỉ biết là gần 30 năm sống với nhau, đếngiờ chúng tôi không phải nói câu "không thể chịu đựng được nhau" là tốt rồi.
Vẫn có liều thuốc để hóa giải
- Nhược điểm lớn nhất củangười tuổi Dần là nóng tính, điều đó có khi nào "gây hậu quả nghiêm trọng" vớichị không?
Có đấy. Nhiều người bảo, nếu tôidịu dàng hơn thì sẽ còn thành công hơn nhiều. Thẳng tính qúa nên nhiều khi phảigánh những thiệt thòi. Trong gia đình cũng thế, nóng tính khiến con cái khổ vìphải chịu những cái trái khoáy, độc quyền của mẹ.
- Trong những ưu điểm củangười tuổi Dần, chị thích đặc điểm nào nhất?
Đó là sự quyết đoán và nhạy cảm,nhất là trong cách giao tiếp thì người tuổi Dần không bị lép vế mà luôn luôn làmchủ được tình thế. Tuy nhiên, họ tinh tế nhưng do cầm tinh chúa sơn lâm nênthiếu "kỹ năng" làm nũng đàn ông. Kể cả cách làm nũng của họ đôi khi cũng khiếncho đàn ông chết khiếp (cười sảng khoái).
- Đã trải qua một vòng tròn 12con giáp, với trải nghiệm của chính mình, theo chị những điều không tốt trong tửvi tuổi Dần có hóa giải được không?
Liều thuốc hóa giải đó chính làsự không ngoan và khéo léo của người phụ nữ. Sau này tôi mới hiểu, hợp hay khôngcòn là do cách sống của mỗi người nữa. Trong cuộc sống vợ chồng, mỗi người đềuphải điều chỉnh hành vi cá tính của mình thì cuộc sống mới bền được. Gia đìnhkhông chỉ là nơi chia sẻ yêu thương mà lớn hơn cái đó là sự chịu đựng những thóihư tật xấu của nhau. Cái này thi tuổi nào cũng cần.
Kiếp sau vẫn muốn được làmcon Hổ
![]() |
NSND Thanh Hoa trên sân khấu ca nhạc |
- Nếu được chọn, chị có chọnnăm Dần cho tuổi của mình không?
Chắc chắn là có. Tôi rất thú vịvới tuổi Dần. Nếu có một kiếp luân hồi thì kiếp sau tôi vẫn muốn được làm conHổ. Vì khi mình tự chủ được cuộc sống thì mình sẽ độc lập hơn.
- Tổng kết lại thì chị thấyphụ nữ tuổi Dần may mắn nhiều hơn hay thất bại nhiều hơn?
Cả hai, nhưng may mắn vẫn nhiềuhơn. Tài năng của tôi không có được bao nhiêu nhưng sự yêu thương của khán giảdành cho mình thì nhiều hơn những gì mình có. Về gia đình thì hạnh phúc nhất làđược sống trong sự sum vầy của con cháu. Dù chưa thực sự thành đạt nhưng PhanHuyền Thư hiện làm chủ một hãng phim. Công ty Thanh Hoa sau này sẽ giao cho congái thứ hai là Thế Lữ quản lý. Còn con trai thứ ba sẽ quản lý phòng thu và pháthành băng đĩa nhạc. Các công ty sẽ trở thành tập đoàn truyền thông sự kiện củagia đình.
Ca sĩ Hà Linh: Hổ nonmê...Kinh dịch
Con Hổ thuộc thế hệ 8X, sinh nămBính Dần (1986) này dường như không mấy quan tâm đến những điều được cảnh báotrong tử vi tướng số. Cô ca sĩ của Sao Mai điểm hẹn thẳng thắn nói, không sợ caosố mà chỉ sợ không làm được điều mình muốn.
Chưa ai bảo tôi cao số
![]() |
Ca sĩ Hà Linh |
- Nhiều người bảo, con gáituổi Dần vất vả tình duyên, chị có lo lắng không?
Tôi cũng nghe mọi người nói ngườituổi Dần cao số nhưng nói thật là tôi cũng không quan tâm lắm. Vì với trường hợpcủa tôi còn phải tránh đi không hết và yêu ai thì cũng được bố mẹ của bạn traiqúy mến. Hoặc, cũng có lẽ do tuổi của tôi thuộc hàng Bính, lại sinh vào giờ Hợinên từ bé đến giờ tôi không phải thiếu thốn thứ gì cũng chưa gặp chuyện gì trắctrở trong cuộc sống, công việc cả.
Theo tôi được biết thì trong quanniệm của người Nhật Bản, họ không nặng nề về tuổi Dần như người Việt Nam mà chorằng, trong nhà có người tuổi Dần sẽ xua đuổi được tà ma, tránh được nhiều taihọa. Người trẻ ngày nay không qúa nặng nề chuyện tuổi Dần như ngày xưa bởi vì họtự tin và tự chủ trong cuộc sống của mình.
Tình yêu sẽ hóa giải xungkhắc
![]() |
Hà Linh trên sân khấu |
- Nói vậy thì chắc sau này chịcũng không qúa khắt khe trong việc chọn tuổi để kết hôn?
Làm sao mà chọn được? Tôi biếtnhiều trường hợp tuổi thì xung nhưng khi sống với nhau vẫn rất hoà thuận. Tìnhyêu là do duyên số, có phải gặp ai mình cũng yêu được đâu. Thỉnh thoảng mới đượcông trời "gắp" cho một người và đặt vào đĩa, chẳng nhẽ chỉ vì xung khắc về tuổimà phung phí? Hợp về tuổi mà không biết cách để giữ gìn thì cũng sẽ tan thôi.Tôi nghĩ hợp hay không còn phụ thuộc vào mạng số và quan trọng hơn là vào chínhmình nữa. Tôi là người rất biết làm chủ cuộc sống nên giả sử gặp người có khônghợp về tuổi, mạng thì tôi tin mình vẫn có cách để khống chế, tiết chế sự xungkhắc đó.
- Nói thì dễ nhưng làm đượcmới khó, nhất là khi chị lại là người sống khá bản năng, nghĩ gì là làm nấy?
Đó là trước đây thôi, ngày tôicòn đi học, được bố mẹ nuông chiều. Ngày xưa tôi cũng khiếp lắm, thấy chuyện gìkhông hay không phải là "bập" ngay. Vì sống qúa bản năng mà tôi đã phải gánhchịu nhiều hậu quả. Sao Mai điểm hẹn là một bài học đắt giá cho việc chỉ làmtheo ý mình và bị kỉ luật không được thi tiếp. Hơn 1 năm nay tôi bắt đầu đọcKinh dịch để mình nhuần tính và biết tiết chế hơn. Mỗi khi xung đột với ai đó,tôi không cố để thắng bằng được mà tìm cách hít thở thật sâu và để "đối phương"xả hết rồi mới nói. Và hiệu quả cũng tốt hơn rất nhiều so với việc cả hai cáicòi cùng thổi.
Theo Thanh Hà