Bí ẩn tập phim hoạt hình từng khiến gần 700 em nhỏ co giật, nôn mửa phải nhập viện sau khi xem

Nhiều người vẫn còn nhớ đến tập Pokemon số 38 khiến vô số trẻ em tại Nhật Bản phải nhập viện với nhiều triệu chứng co giật nguy hiểm.

Sau 20 năm tập phim phát sóng, nhiều người vẫn còn nhớ đến tập Pokemon số 38 khiến vô số trẻ em tại Nhật Bản phải nhập viện với nhiều triệu chứng co giật nguy hiểm.

Tối thứ ba - ngày 16/12/1997.

Đó là một buổi tối bình thường tại Nhật Bản khi lũ trẻ vừa ăn cơm xong thì vui vẻ xem bộ phim hoạt hình phát trên tivi. Tuy nhiên, chỉ một vài phút sau đó, hàng trăm trẻ em trên khắp đất nước bỗng lên cơn co giật phải nhập viện ngay lập tức. Một số đứa trẻ còn nôn ra máu, bất tỉnh. May mắn thay, không có em nhỏ nào tử vong.


Cảnh phim Pokemon được cho là khiến hơn 600 trẻ em phải nhập viện.

Tuy nhiên, tất cả chỉ vì tập phim hoạt hình Pokemon số 38.

Được biết, bộ phim hoạt hình được phát vào khoảng 6:30 tối thứ ba (theo giờ Nhật Bản). Sau khoảng 20 phút, màn hình xuất hiện cảnh nhân vật Pikachu phóng luồng điện vào những tên lửa đang lao tới. Khung cảnh chuyển sang màu đỏ và xanh liên tục, nhấp nháy dữ dội khoảng 5 giây.

"Có một vụ nổ ở cuối cảnh" Takaaki Kii, người phát ngôn cho công ty sản xuất Shogakkan chia sẻ. "Tuy nhiên cảnh này cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim hoạt hình khác mà".

 "Đây có thể là lần đầu tiên xảy ra vụ nhập viện tập thể vì một bộ phim", Toshio Yamauchi, một giáo sư tại trường y khoa Saitama cho biết. 

Theo các chuyên gia, chính cảnh tượng đó chính là thứ đã khiến nhiều trẻ em hoa mắt, nôn và co giật. Bác sĩ Yamauchi cho biết ánh sáng phát ra với tần số sóng từ 10hz -30 hz có thể gây ra cơn co giật. Hơn nữa, màu đỏ cũng có tính kích thích cao. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các chuyên gia cũng chưa thể gọi tên chính xác vấn đề của hiện tượng lạ này. Sau nhiều năm nghiên cứu, họ đã có kết luận và gọi hiện tượng này là động kinh cảm quang (Photosensitive Epilepsy).

Bí ẩn tập phim hoạt hình từng khiến gần 700 em nhỏ co giật, nôn mửa phải nhập viện sau khi xem - Ảnh 2.

Cảnh trong bộ phim Pokemon được cho là gây ra chứng động kinh cảm quang của rất nhiều trẻ nhỏ.

Đến sáng ngày hôm sau, thứ 4, trẻ em Nhật Bản tới trường và hỏi nhau: "Cậu có làm sao không"?

"Cháu cảm thấy một chút đau đầu khi xem hết tập phim" - một học sinh lớp ba tại Nhật Bản trả lời báo chí địa phương. Tuy nhiên, cô bé đã khỏe ngay sau đó. Đa phần các em phải nhập viện đều bình phục sau vài giờ, một số trường hợp phải vào phòng chăm sóc đặc biệt vì gặp khó thở. Ngoài các bệnh nhân nhí, cũng có một vài người lớn bị ảnh hưởng phải nhập viện. Tại một bệnh viện tây Tokyo, 6 trẻ em tuổi từ 9 đến 15 nhập viện sau khi lên cơn co giật. Triệu chứng của các em cũng khá giống một số bệnh nhân nhập viện sau khi chơi game.  

Bí ẩn tập phim hoạt hình từng khiến gần 700 em nhỏ co giật, nôn mửa phải nhập viện sau khi xem - Ảnh 3.

Tập phim sau đó đã bị cấm nhiều. Trên thực tế, có nhiều tập phim Pokemon khác cũng từng bị cấm chiếu tại Nhật.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan quản lý truyền hình Tokyo Television Tokyo đã lên tiếng xin lỗi vụ việc và hứa sẽ vào cuộc điều tra. Nhiều bậc phụ huynh đã vô cùng giận dữ và biểu tình, yêu cầu dừng bộ phim. Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ cũng phải đứng ra can thiệp. Tuy nhiên, với bọn trẻ, việc bộ phim bị dừng lại sẽ khiến chúng rất buồn.

"Cháu sẽ buồn nếu không được xem bộ phim đó nữa", một cô bé cho biết. 

(Theo New York Times)

Theo Helino


co giật

phim hoạt hình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.