Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp

Mariyka lớn lên khỏe mạnh từ "vùng đất chết". Em uống sữa từ những con bò được chăn thả trên cánh đồng bị chiếu xạ...

Mariyka lớn lên khỏe mạnh từ "vùng đất chết". Em uống sữa từ những con bò được chăn thả trên cánh đồng bị chiếu xạ, bơi trên dòng suối cùng những con cá đặc biệt dữ dội và ngắm nhiều mùa xuân đẹp lạ lùng.

Ngày 26/4/1986 thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất đã xảy ra tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Pripyat, Ukraine (khi đó còn là một phần của Liên bang Xô Viết). Do không có tường chắn, đám mây bụi phóng xạ tung lên từ nhà máy đã lan rộng đến các vùng phía tây Liên Xô, châu Âu và miền đông nước Mỹ. Nhiều vùng rộng lớn thuộc Ukraine, Belarus và Nga ngày nay bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến việc phải sơ tán cho hơn 336 nghìn người.

Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-1Lò phản ứng số 4 vào 3 tháng sau vụ nổ

Tuy nhiên có 1 gia đình vẫn ở lại, đó là ông bà Mikhail. Đêm mà vụ nổ xảy ra năm 1986, ông Mikail - vốn là lính cứu hỏa - đã chấp hành nhiệm vụ ở lò phản ứng số 4. Nhưng khi hậu họa ập đến khiến cả thế giới kinh hoàng, gia đình Mikhail vẫn không chịu rời đi mà bám trụ ở Chernobyl.

Họ ở đó im lặng trong vòng 13 năm, hầu như không có mối liên hệ với bất kì người nào khác cho đến năm 1999, khi con gái đầu lòng của cặp đôi chào đời. Bà Lydia Mikhail đến lúc gần sinh nở mới biết là mình mang thai. Người đỡ đẻ chính là chồng của Lydia, ông còn tự tay cắt dây rốn và tắm cho đứa trẻ sơ sinh của mình. Đó là một bé gái được đặt tên Mariyka - người duy nhất sinh ra và lớn lên giữa trung tâm vùng thảm họa Chernobyl.

Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-2Đến giờ vẫn có khá ít thông tin về gia đình Mikhail.
Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-3Người bố tự tay đỡ đẻ khi con gái ông chào đời năm 1999

Bất chấp những lời phản đối và sự lo ngại an toàn sức khỏe, bé Mariyka vẫn được nuôi lớn trên "vùng đất chết". Em uống sữa từ những con bò được chăn thả trên đồng cỏ bị chiếu xạ, ăn những quả táo khổng lồ, bơi trên dòng suối cùng những con cá đặc biệt dữ dội và ngắm những mùa xuân đẹp kì lạ, vì mỗi bông hoa đều to hơn và sẫm màu hơn bao giờ hết.

Nhiều lời đồn về đứa trẻ kì lạ đã đến tai ông bà Mikhail. Nhưng bà Lydia, khi đó khoảng hơn 40 tuổi, chỉ đáp rằng: "Nếu mọi người nghĩ con bé là dị nhân với 2 đầu hay điều gì đó quái gở thì sai rồi. Nó chỉ là một đứa trẻ đáng yêu bình thường thôi".

Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-4Mức phóng xạ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên việc gia đình Mikhail và đặc biệt là con gái của họ hoàn toàn khỏe mạnh, là một rất điều thần kì!
Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-5Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-6Khác với vẻ hồn nhiên sôi nổi này, Mariyka lớn lên có phần trầm tĩnh hơn

Nhưng đến năm 2006 khi tròn 7 tuổi, Mariyka cũng phải rời bỏ nơi mình sinh ra để đến trường tiểu học, dù bố mẹ em vẫn ở lại Chernobyl. Trong một cuộc phỏng vấn, Mariyka đã chia sẻ: "Mọi thứ rất đáng nhớ dù em cảm thấy khá cô đơn khi không có một người bạn nào. Tất cả du khách đều bị cấm vào Chernobyl nếu không có lí do đặc biệt. Em đã ước rằng sẽ có một đứa trẻ khác ở đây, em sẽ dẫn cậu ấy đến thăm nhà mình và đi dạo trong làng, chắc là vui lắm".

Thật ra suốt bao năm qua, thân phận của Mariyka còn khá bí ẩn. Thế nhưng nhiều người đã nhanh chóng nhìn nhận cô bé như một biểu tượng của sự tái sinh từ vùng đất chết.

Hiện giờ sắp tròn 20 tuổi, Mariyka đang học cao đẳng, đồng thời làm thêm ở một quầy bar sang trọng để kiếm tiền trang trải học phí. Cô hơi ngại kể chi tiết về quá khứ của mình nhưng luôn khẳng định bản thân hoàn toàn khỏe mạnh. "Tôi vẫn ổn và đang làm việc khá tốt, đủ trang trải cho cuộc sống, vậy đó!" - Mariyka nói với tờ Sunday Express.

Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-7Đứa bé năm nào giờ đã là một thiếu nữ xinh đẹp

Thỉnh thoảng Mariyka vẫn về thăm mẹ ở quê nhà Chernobyl, bà Lydia đã 66 tuổi. Mọi thứ hầu như vẫn còn rất hoang sơ như xưa, ngoại trừ mẹ cô đã già đi nhưng vẫn còn làm việc nhanh nhẹn. Những sắc màu tự nhiên cũng đa dạng hơn khi nai sừng tấm, lợn rừng và chó sói ngày càng tăng số lượng; cả những loài chim hoang dã và thực vật quý hiếm cũng chọn Chernobyl là nơi trú ngụ sinh sôi.

Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-8Đường vào Chernobyl
Đứa bé duy nhất sinh ra từ vùng thảm họa Chernobyl: Ăn táo khổng lồ và cá từ sông nhiễm độc nhưng 20 năm sau vẫn là một thiếu nữ xinh đẹp-9Chernobyl không hóa thành hoang mạc, thay vào đó, khoảng thời gian hơn 30 năm đã chữa lành những vết thương trong môi trường sống và quần thể sinh vật đã phát triển trở lại. (Ảnh: Flickr, Getty, Wikimedia)

Bản thân Mariyka vừa quen thuộc vừa bỡ ngỡ trước những sự thay đổi của Chernobyl. Còn mẹ cô thì tràn ngập lòng tự hào vì con gái đã lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp. Có lẽ những kí ức đau thương của bà về Chernobyl đang mờ dần vào quá khứ, dù sao cũng đã hơn 33 năm trôi qua rồi.

Theo Helino


thảm họa Chernobyl

vùng thảm họa Chernobyl

vùng đất chết

thảm họa hạt nhân

thiếu nữ xinh đẹp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.