Nhật - Nguy cơ nổ nhà máy điện hạt nhân thứ 3

Thứ hai, 14/03/2011 15:25

Nguy cơ vụ nổ thứ ba xảy ratại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản tăng lên sau khi hệ thống làm lạnh củamột lò phản ứng nữa ngừng hoạt động hôm nay.


Ông Takako Kitajima, một quanchức của công ty điện lực Tokyo (Tepco), thông báo các công nhân của nhà máyđiện hạt nhân Fukushima I đang chuẩn bị bơm nước biển vào lò phản ứng số 2 saukhi hệ thống làm lạnh của lò ngừng hoạt động. Ngoài ra ban quản trị nhà máy đãlập kế hoạch hành động tiếp theo, bao gồm việc giảm áp suất trong lò bằng cáchxả van hơi nếu nhiệt độ trong lò tiếp tục tăng, AP đưa tin.

Nhật - Nguy cơ nổ nhà máy điện hạt nhân thứ 3
Bên trong phòng điều khiển lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện Fukushima I. Ảnh: AP.

Trước đó công nhân bơm nướcbiển vào lò số 1 và số 3 của nhà máy này, bởi không còn cách làm mát nàokhác. Họ sẽ đưa nước làm mát vào bốn lò khác cũng đang không làm lạnh được,bất chấp nguy cơ nước biển sẽ ăn mòn các bộ phận và khiến cho các lò phảnứng không còn sử dụng được nữa.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lờiChánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano, nói rằng nồng độ phóng xạ bêntrong lò phản ứng số 2 chưa thay đổi. Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng lõi củatất cả lò phản ứng trong nhà máy đều chưa cận kề nguy cơ nóng chảy hoàn toàn. Vìthế thảm họa hạt nhân khó có thể xảy ra.

Nhật - Nguy cơ nổ nhà máy điện hạt nhân thứ 3
Bản đồ phân bố các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản. Chấm màu vàng là nơi có nhà máy điện Fukushima I (còn gọi là nhà máy Dai-ichi), nơi xảy ra hai vụ nổ. Nguồn: JapanNuclear.com

Cả hai vụ nổ trước tại nhàmáy Fukushima I đều do khí hydro gây nên. Vụ nổ thứ nhất xảy ra trong lòphản ứng số 1 vào chiều 12/3 khiến mái và các bức tường xung quanh lò bịthổi bay. Sáng nay vụ nổ thứ hai xảy ra trong lò phản ứng số 3 tạo nên mộtcột khói khổng lồ. Những người ở cách nhà máy tới 40 km cảm nhận được tácđộng của vụ nổ. Tepco khẳng định nồng độ phóng xạ tại lò phản ứng vẫn ởtrong mức an toàn.

Hơn 180 nghìn người sống trongkhu vực có bán kính 20 km xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã đượcsơ tán để đề phòng hiện tượng phóng xạ phát tán. Khoảng 160 người bị nghi phơinhiễm phóng xạ và hàng chục người đã được điều trị.

Theo Việt Linh
Vnexpres

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet