Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ

Thứ tư, 22/02/2017 07:06
Ở những trường hợp này, mỗi đứa trẻ sẽ là con của một trong hai người đàn ông khác nhau. Tại sao lại có sự kỳ lạ như vậy xảy ra?
Ở những trường hợp này, mỗi đứa trẻ sẽ là con của một trong hai người đàn ông khác nhau. Tại sao lại có sự kỳ lạ như vậy xảy ra?

Thông thường, nếu đi xét nghiệm huyết thống cha con, bạn sẽ chỉ nhận được kết quả hoặc là đúng, hai là không. Tuy nhiên, dù rất hiếm khi xảy ra, một số cặp sinh đôi lại có thể có hai người bố khác nhau. Đừng ngạc nhiên, những trường hợp lạ lùng như vậy đã được khoa học chứng minh là có thể xảy ra.

Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ - Ảnh 1.

Chỉ có xét nghiệm huyết thống, ta mới biết được khi nào có thể xảy ra sinh đôi khác cha.

Tất cả chúng ta đều biết rằng một tinh trùng trong số hàng triệu sẽ thụ tinh với một tế bào trứng duy nhất, thứ sẽ dần dần phát triển thành một em bé sau 9 tháng.

Nhưng có những trường hợp mà được gọi là superfecundation (bội thụ tinh khác kỳ, khác cha), trong đó người phụ nữ quan hệ với hai người đàn ông khác nhau và cùng lúc đó, sản sinh ra hai tế bào trứng cùng một lúc. Điều sẽ xảy ra tiếp theo đó là sự xuất hiện của hai nhóm gen khác biệt thụ tinh cho hai tế bào trứng.

Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ - Ảnh 2.

Mỗi tinh trùng của một người bố sẽ thụ thai cho một trong hai tế bào trứng được sản sinh đồng thời.

Tinh trùng của người bố A sẽ thụ thai cho một tế bào trứng và người bố B sẽ thụ thai cho quả trứng thứ hai. Thế là cuối cùng, hai đứa trẻ sinh đôi sẽ có chung những gen thuộc về mẹ nhưng lại thừa hưởng những nhóm gen khác nhau từ bên nội.

Tình huống đặc biệt trên cực kì hiếm và thường chỉ được phát hiện qua phân tích gen trong phòng thí nghiệm.

Chỉ khi đó các kết quả xét nghiệm mới tiết lộ rằng cặp song sinh đó thực ra là có hai người bố khác nhau, và sẽ suy ra được là đã có hai người đàn ông cùng quan hệ với người mẹ trong cùng quãng thời gian rụng trứng khi mà có hai tế bào trứng ngẫu nhiên được sản sinh cùng lúc.

Một ca điển hình của trường hợp này là chị Charlotte Hilbrandt, người Đan Mạch, đã quan hệ với người chồng cũ Michael và bạn trai mới Tommy trong vòng 48 giờ đồng hồ. Kết quả, cặp bé trai sinh đôi Marcus và Lucas đã trở thành một trong những cặp song sinh đặc biệt nhất trên thế giới mà có anh em sinh đôi nhưng khác cha. Có thể nói, hầu hết mọi người chắc sẽ có cơ hội trúng xổ số còn cao hơn khả năng trải qua điều tương tự.

Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ - Ảnh 3.

Dù gọi là sinh đôi nhưng Marcus và Lucas có hai người bố .

Công bằng mà nói, Charlotte đã chia tay với chồng cũ của mình vào tháng 8/2004 khi mà cô bắt đầu mối quan hệ với Tommy Kallehauge.

Thú vị là, cả Michael lẫn Tommy đều không tức giận vì chuyện này mà cả hai đều trở thành những người quan trọng trong cuộc đời Charlotte và hai đứa bé mà họ đã vô tình “hợp tác” với nhau cho ra đời. Nhưng những khác biệt vẫn rất rõ ràng: Marcus thì thấp và mập mạp, tóc đỏ và rất hiếu động trong khi Lucas thì cao, tóc vàng và hiền lành trầm tính hơn.

Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ - Ảnh 4.

Đương nhiên, hai đứa trẻ mang hai bộ gien khác nhau, nên ngoại hình và tính cách cũng khác nhau.

Còn lại, hầu hết các trường hợp sinh đôi đều có chung một người bố. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi.

Bác sĩ sản - phụ khoa Jennifer Wu giải thích rằng hiện tượng sinh đôi khác cha có thể trở nên phổ biến hơn vì sự phát triển của các biện pháp thụ tinh, bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Thực tế là, nhiều cặp đàn ông đồng tính đã cho tinh trùng của mình để thụ tinh và cuối cùng mỗi người trở thành cha của một trong số hai đứa trẻ.

Wu cũng nhấn mạnh rằng phụ nữ có thể sản sinh ra nhiều trứng một lúc, nhất là khi có sử dụng các thuốc giúp khả năng sinh sản.

Tinh trùng cũng có thể còn tồn tại trong cơ thể người phụ nữ tới 5 ngày. Vì thế điều này cũng là một yếu tố khả thi làm gia tăng cơ hội người phụ nữ thụ thai hai lần, đặc biệt là nếu người đó có quan hệ với hai người đàn ông khác nhau.

Nếu quan hệ với hai người đàn ông, người mẹ thường sẽ phải lo lắng ai là bố thật của con mình. Tất nhiên, người bố sẽ không thể biết được điều gì xảy ra. Nhưng người mẹ hiếm khi nào ngờ được rằng những đứa con của mình lại thực sự có hai người bố. Đó đúng là thử thách tinh thần mà hầu như không ai phải trải qua.

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng có hai loại gen làm tăng khả năng người mẹ sinh ra sinh đôi khác trứng.

Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ - Ảnh 5.

Sinh đôi khác trứng có thể khiến con sinh ra có hai màu da khác biệt hoàn toàn.

Theo như Tiến sĩ Dorret Boomsma, tác giả hàng đầu và nhà tâm sinh lý học, cùng với Tiến sĩ Hamdi Mbarek, một chuyên gia gien ở Đại học VU Amsterdam, các cặp sinh đôi khác trứng thì là kết quả của hai tính trạng gen có nguồn gốc từ dân Châu Âu cổ, và cũng có ở dân số Châu Á, Châu Phi.

Một trường hợp khác là bán sinh đôi phân cực, có thể coi là sinh đôi bán cùng trứng. Điều này xảy ra khi một quả trứng tách ra trong thời kì rụng trứng, vì thế tạo ra một cơ thể chính và một cơ thể phân cực trong đó 75% bộ gen giống nhau. 

Ở hầu hết các trường hợp, cơ thể phân cực có ít bào tương hơn sẽ bị chết. Nhưng trong một số trường hợp cả thể chính và thể phân cực sẽ được thụ tinh bởi những tinh trùng khác nhau, tạo ra một cặp sinh đôi có di truyền giống hệt nhau về phía người mẹ và khác nhau về phía người cha.

Một người phụ nữ ở New Jersey, Mỹ đã phát hiện ra rằng hai đứa con sinh đôi của mình không những khác trứng, mà còn khác cha.

Những trường hợp sinh đôi nhưng khác cha vô cùng lạ - Ảnh 6.

Không những khác trứng, hai đứa trẻ còn khác cha. Điều này chỉ có thể biết bằng xét nghiệm ADN.

Một đứa trẻ hoá ra là “sản phẩm” của một người đàn ông mà cô đã từng có quan hệ trước đó và không thể trình diện ra toà để xác định quyền nuôi con. Đứa con còn lại được thụ thai khi cô gặp gỡ một người đàn ông khác. Nhưng đây không phải là trường hợp cá biệt. Theo một cuộc nghiên cứu vào năm 1992, 2% các vụ xác định quyền nuôi con ở Mỹ có dính dáng đến sinh đôi khác cha.

Theo Trí thức trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet