Võ Tắc Thiên trời không sợ, đất không sợ nhưng lại kinh hãi khi thấy 2 thứ này

Bà lo sợ oan hồn Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi biến thành mèo đến cắt đứt cổ mình.

Bà lo sợ oan hồn Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi biến thành mèo đến cắt đứt cổ mình. Thậm chí Võ Tắc Thiên còn nhiều lần mơ thấy cảnh khi chết của hai người đó, Tiêu Thục phi mang hình dáng của mèo.

Võ Tắc Thiên có tên thật là Võ Chiếu, xuất thân từ gia tộc họ Võ có nguồn gốc từ vùng Văn Thủy, Tinh Châu. Bà là vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Từ một tài nhân trong cung bà đã lên ngôi Hoàng đế, mãi sau này thiết lập ra triều đại nhà Chu.

Trong thời gian chấp chính, bà luôn củng cố sự thống nhất, bình định đất nước. Tài giỏi song nhắc đến bà, người ta luôn nghĩ đến sự hung ác, tàn bạo. Kể từ khi bà qua đời (16/12/705) tới nay đã hơn 1.300 năm, nhưng Võ Tắc Thiên vẫn là một trong những nhân vật được sử gia nhắc đến nhiều nhất và gây nhiều tranh cãi nhất.

Theo nhiều nhận định, bà là người có thể hy sinh và giải quyết tất cả chướng ngại trên con đường đến giấc mộng Hoàng đế của mình. Không sợ trời, không sợ đất thế nhưng Võ Tắc Thiên lại vô cùng sợ hãi mèo và hồn ma.

Tương truyền, Võ Tắc Thiên trước đó rất yêu thích mèo. Trong cung khi ấy có nuôi rất nhiều loại thú cưng khác nhau song mèo là loài vật luôn được Võ Tắc Thiên dành sự ưu ái. Tuy nhiên sau đó vì một lời nguyền mà bà đã trở nên sợ hãi chúng.

Võ Tắc Thiên trời không sợ, đất không sợ nhưng lại kinh hãi khi thấy 2 thứ này-1Ảnh minh họa

Tiên đế băng hà, Đường Cao Tông Lý Trị lên ngôi, Võ Tắc Thiên cùng các phi tần khác với thân phận là phi tử phải chuyển đến chùa Cảm Nghiệp. Tuy nhiên, do có mối quan hệ bất chính với Lý Trị (con riêng của chồng) nên không lâu sau khi lên chùa, bà được Lý Trị đón về cung.

Sự việc tưởng chừng trái luân thường đạo lý, đáng bị phản ứng này lại nhận được sự ủng hộ từ phía Vương Hoàng hậu. Thực chất, Hoàng hậu khi đó muốn mượn Võ Chiếu để đấu đá với Tiêu Thục phi – người được Lý Trị độc sủng lúc bấy giờ.

Tình thế dần thay đổi khi Võ Chiếu thành công chiếm được cảm tình của Lý Trị và trở thành một thế lực mới đáng gờm khi sinh được cho hoàng đế 2 hoàng tử. Vương Hoàng hậu giờ đây bỗng sợ hãi lo rằng vị trí của mình bị lung lay nên đã quay ra hợp mưu với Tiêu Thục Phi để đối phó lại Võ Mị Nương.

Võ Chiếu không phải là người đàn bà đơn giản, lại đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm nên đã dùng đủ các mưu mô để đối phó lại hai nữ nhân kia. Thế là cuộc chiến tranh sủng tàn khốc bắt đầu trỗi dậy tại hậu cung nhà Đường.

Võ Chiếu đã tìm cách mua chuộc người của Vương Hậu, vu khống Hoàng hậu dùng tà thuật với mình, đồng thời chính tay bóp chết con gái để lấy được sự đồng tình thương tiếc của Hoàng đế.

Vương Hoàng hậu oan ức bị phế truất, tống vào lãnh cung. Tiêu Thục Phi không lâu sau đó cũng bại dưới tay Võ Tắc Thiên, chịu chung số phận sống trong lãnh cung. Võ Tắc Thiên lên ngôi Hoàng hậu.

Sau khi lên ngôi vị mẫu nghi thiên hạ, Võ Hoàng hậu vẫn luôn tìm cách hành hạ Vương thị và Tiêu Thục phi trong lãnh cung bằng khổ hình. Một lần Đường Cao Tông tình cờ đến lãnh cung, nhìn thấy cảnh hai người mình từng sủng ái liền mềm lòng, hứa sẽ để hai người họ được ra ngoài.

Võ Tắc Thiên biết tin liền lo lắng. Sợ rằng hai người họ sẽ thành mối đe dọa khiến ngôi vị của mình lung lay, Võ Tắc Thiên lập tức ngăn cản Đường Cao Tông với lý do mình là Hoàng hậu mới đăng cơ không lâu, cần được giữ gìn thể diện.

Dập tắt ý định tha tội của Đường Cao Tông song Võ Tắc Thiên vẫn chưa yên tâm, cảm thấy mình cần phải triệt hại mối nguy hiểm này. Bà ra lệnh chặt tứ chi của cả hai người, đặt vào trong vò rượu ngâm.

Võ Tắc Thiên trời không sợ, đất không sợ nhưng lại kinh hãi khi thấy 2 thứ này-2Ảnh minh họa

Chính cái chết của hai nữ nhân này đã để lại trong lòng Võ Hoàng hậu nỗi sợ hãi sau đó. Tiêu Thục phi đã lớn tiếng chửi rủa Võ Tắc Thiên là hồ ly tinh, ra lời nguyền rủa trước khi chết rằng kiếp sau mong được biến thành mèo còn Võ Tắc Thiên chỉ là một con chuột. Sau đó Thục phi sẽ quay trở về cung để ngày đêm kêu gào, ám ảnh tâm trí Võ Hoàng hậu, khiến bà không một phút giây nào yên ổn.

Võ Tắc Thiên nổi cơn thịnh nộ hạ lệnh đổi tên Vương Thị thành Mãng Thị (con trăn), Tiêu Thị thành Hiêu Thị (con cú), cho người hành hạ dã man đến tận lúc chết.

Rất nhiều người cho rằng lời nguyền của Thục phi không đáng khiến Võ Tắc Thiên để tâm đến vậy. Song theo nhiều học giả, Võ Tắc Thiên trùng hợp sinh năm Tý (tuổi chuột). Bà lo sợ oan hồn Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi biến thành mèo đến cắt đứt cổ mình. Thậm chí Võ Tắc Thiên còn nhiều lần mơ thấy cảnh khi chết của hai người đó, Tiêu Thục phi mang hình dáng của mèo.

Võ Hoàng hậu đã ra lệnh cấm tất cả cung nhân, nô tì, thái giám trong cung nuôi mèo. Nếu chẳng may gặp phải một bóng dáng mèo hoang chạy trong cung, người phụ nữ quyền lực này liền hoảng sợ la hét thất thanh.

Bên cạnh đó, người ta còn tương truyền rằng Võ Hoàng hậu rất sợ hồn ma. Theo giai thoại, sau cái chết của Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi, đêm đêm Võ Hoàng hậu đều nhìn thấy hồn ma họ hiện về. Võ Mị Nương đã hoảng sợ, thậm chí mời cả pháp sư về để cúng nhiều ngày để xua đi nỗi sợ hãi.

Theo Khampha


nỗi sợ của Võ Tắc Thiên

thời nhà Đường

Võ Tắc Thiên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.