Xe quá tải có thể chạy vào giờcấm, đường cấm ngay trước mặt CSGT vì đã được... gửi gắm? Theo C., chủ cácđoàn xe quá tải chung tháng cho Ðội CSGT Hàng Xanh thông qua T.

>>

Số tiền T. gom hằng tháng cóthể lên đến hàng trăm triệu đồng tháng và dĩ nhiên anh ta không ôm hếtmột mình được.

Trước ngày 27-12-2009, lúc đường Nguyễn Hữu Cảnh sửa chữa, cấm xe container, xetrên 30 tấn thì xe tải chở 80-100 tấn sắt vẫn vô tư đi vào đường này, ngay trướcmặt CSGT.

Xe “vua” qua, xe “mồ côi” ách lại

Khoảng 16 giờ 30 ngày 26-11-2009, tại ngã ba Nguyễn Văn Linh và đường rẽ lên cầuTân Thuận 2 có hai CSGT đội Nam Sài Gòn đứng chốt. Lúc này, các xe chở sắt, tôncuộn ngang chỗ CSGT nhưng vẫn không hề bị chặn dừng. Hai viên cảnh sát này thảnnhiên đứng nhìn xe 57L-5278 chở lặc lè bò qua ngay trước mắt. Cũng chiếc xe này,đêm hôm trước chở 15 cục tôn (khoảng 90 tấn) chạy qua cổng Bến xe Miền Đông,thấy chúng tôi chụp ảnh, phụ xe thò đầu ra cabin quát: “Mấy xe chở phôi sắtchạy trước quá tải đâu có thua gì xe tui, sao mấy ông không chụp?”.

Có bảo kê, không sợ phạt

Xe 57L-5278 chở quá tải ngang nhiên qua hai CSGT Ðội Nam Sài Gòn (Ảnh chụp lúc 16 giờ 30 chiều 26-11-2009) (Ảnh: Trung Dung)

B., tài xế chuyên chở container,bức xúc: “Từ 21 giờ trở đi, đường Nguyễn Tất Thành-Tôn Đức Thắng các xe chởsắt thép chạy thành đoàn thì CSGT không kiểm tra mà cứ nhằm xe “mồ côi” như xetôi mà ách lại, lơ xe phải nhảy xuống đưa một “xị” (tiếng lóng, ý nói 100.000đồng - PV).

Ðường cấm, giờ cấm: Chạy tuốt

Lúc 20 giờ 20 ngày 22-12-2009, giờ cao điểm cấm xe tải lưu thông trong nội thànhthì trên đường Nguyễn Tất Thành, trước cảng Khánh Hội, có ba xe của Công tyTrưởng Vinh chất bốn cuộn tôn lớn khoảng 100 tấn chuẩn bị xuất phát. Sau đó, PVđã hỏi về trường hợp này. Trung tá Nguyễn Ngọc Loan, Đội trưởng Đội CSGT BếnThành, cho biết: “Vào giờ đó, xe tải dừng đậu ở vị trí ấy là sai”.

Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, Đại úy Trần Thanh Thu (Đội CSGT Nam Sài Gòn) và mộtcảnh sát cơ động đang điều tiết giao thông ở giao lộ Tôn Đức Thắng-Nguyễn HữuCảnh. Lúc này rất nhiều xe đầu kéo chở cả 100 tấn rẽ hướng Nguyễn Hữu Cảnh.Chúng tôi hỏi Đại úy Thu: “Nhiều xe chở cả 100 tấn, có xe đi vào đường cấm,sao các anh không chặn dừng, lập biên bản?”. Ông Thu trả lời: “Lúc nàyđông xe quá, nếu chặn dừng thì sẽ ùn tắc!”.

Có bảo kê, không sợ phạt

Xe chở bốn cuộn tôn nặng khoảng 100 tấn chuẩn bị chạy qua cầu Sài Gòn, trong khi tải trọng cầu cho phép (bảng ở góc phải ảnh) chỉ 25 tấn. (Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 25-12-2009) (Ảnh: Trung Dung)

10 giờ ngày 25-12-2009, đoàn xecủa Công ty Đường Việt nối tiếp nhau, mỗi chiếc cõng cả 100 tấn sắt từ cảng chạyđường Huỳnh Tấn Phát-Nguyễn Tất Thành-Tôn Đức Thắng rồi rẽ Nguyễn Hữu Cảnh quacầu Sài Gòn ra xa lộ Hà Nội. Đoàn xe này phải đi qua địa bàn của ba đội CSGT:Nam Sài Gòn, Bến Thành, Tuần tra giao thông nhưng chúng tôi không thấy bóng dángCSGT nào cả!

Hé lộ đường dây bảo kê

K., một CSGT từng công tác ở Đội CSGT Hàng Xanh, bộc bạch: Nhiều lúc đi tuần trathấy xe vi phạm nhưng cũng không dám lập biên bản. Có khi chặn dừng xe kiểm tra,yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ nhưng tài xế nói “Đã gửi anh T. rồi!” (T.là sĩ quan từng công tác tại Đội CSGT Hàng Xanh). Nhiều anh em trong đội HàngXanh còn nhớ chuyện CSGT HT chặn dừng một xe chở sắt thép vi phạm.

Sau khi HT lập biên bản chiếc xe đó thì chỉ vài phút sau, T. điện thoại chìchiết. “Bản thân tôi và nhiều người khác cũng bị T. điện thoại “nhắc nhở”.Nhiều lúc anh em bức xúc muốn làm lớn chuyện nhưng rồi vì cuộc sống đành chọngiải pháp im lặng” - K. nói.

Nhiều lúc đi tuần tra, thấy các đoàn xe sắt thép 70-80 tấn qua cầu BìnhTriệu mà lo. Xử lý thì không được mà rủi gặp tai nạn hay sự cố trên cầu thì CSGTtrực tuần tra hôm đó phải chịu trách nhiệm trước...” - K. than.

C. cũng từng công tác ở Đội CSGT Hàng Xanh cho biết: Chủ các đoàn xe chở sắtthép “chung” tháng cho Đội CSGT Hàng Xanh thông qua anh T. Doanh nghiệp có 20 xetrở lên thì mỗi tháng “chung” từ 800.000 đến 1 triệu đồng/xe, còn 5-7 xe thìphải chung 1,5 triệu đồng/tháng.

Ở TP.HCM có trên 20 doanh nghiệp chuyên chở sắt thép, mỗi doanh nghiệp có trên20 xe, có doanh nghiệp 50-60 xe. Theo C., số tiền T. gom hằng tháng của các đoànxe quá tải có thể lên đến hàng trăm triệu đồng và dĩ nhiên anh ta không thểôm hết số tiền đó một mình được!

C. cho biết chuyện “gửi” không chỉ Đội CSGT Hàng Xanh, bởi vì từ cảng quận 7 đếnkho Sóng Thần qua rất nhiều đội CSGT. Chỉ cần một đội làm nghiêm thì các đoàn xenày không thể hoạt động được.

Ðối thoại ghi âm số 2

PV trong vai doanh nghiệp vận tải trao đổi với anh T. ngày 25-12-2009.

- Sắp tới, tụi tui có mấy lô hàng chở tôn cuộn từ cảng Bến Nghé đến kho Sóng Thần, muốn gặp anh nhờ giúp đỡ được không anh?

- Ai đưa số điện thoại tui cho anh vậy? Anh nói rõ doanh nghiệp nào cho số điện thoại của tôi (Cười)…

- Phía Công ty V. cho số điện thoại của anh đó.

- Thế à! Anh xe gì, có chạy thường xuyên không và khi nào chạy?

- Xe đầu kéo, chạy thường xuyên và có thể thứ Tư tuần sau là chạy đó anh.

- Ok, có gì trước khi chạy anh liên lạc với tôi.

- Tụi tui có 12 xe đầu kéo, mỗi chiếc chung bao nhiêu hả anh?

- Thôi, có gì thứ Ba anh em gặp nhau nói chuyện cụ thể nhé!

Cuộn tôn 25 tấn đè chết tài xế và lơ xe

Chở quá tải, thắng gấp, cuộn tôn lăn đè nát cabin làm tài xế Công ty Ðược Tài chết ngay tại chỗ.  

Có bảo kê, không sợ phạt

Chở quá tải, thắng gấp, cuộn tôn lăn đè nát cabin làm tài xế Công ty Ðược Tài chết ngay tại chỗ

Khoảng 15 giờ 40 chiều 20-11-2009, xe tải cẩu của HTX Vận tải quận 6 chạy trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) va chạm với xe gắn máy đi cùng chiều và dừng đột ngột. Chiếc xe tải loại 15 tấn của Công ty Được Tài chở hai cuộn tôn (mỗi cuộn nặng 25 tấn) chạy phía sau đã không kịp thắng và húc vào sau làm cho hai cuộn thép bị đứt xích. Một cuộn rớt xuống đường, cuộn còn lại lăn về trước, đè bẹp cabin có tài xế và lơ xe bên trong. Tài xế chết ngay tại chỗ, lơ xe bị thương nặng rồi sau đó chết tại bệnh viện.


Theo
Trung Dung
Có bảo kê, không sợ phạt