“Ngoài việc không phát triển được về hình thể, Dung cũng chịu thiệt thòi nhiều thứ. Năm 10 tuổi Dung mới biết nói, biết đi. Chính vì thế Dung không được đến trường ngày nào”, cô Nguyễn chia sẻ.
Mẹ của Dung tâm sự, dù không nói chuyện lưu loát được như những người bình thường, nhưng khi những người xung quanh nói Dung vẫn nghe và hiểu được câu chuyện.
Chính vì thế, mỗi lần ai nói đúng ý Dung, hoặc ai cho quần áo đẹp Dung đều cảm ơn lại bằng một nụ cười rất tươi.
Dung cười là điều rất hiếm hoi và đó cũng là những giây phút hạnh phúc nhất của người mẹ.
Đại diện chính quyền Thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) cho biết, gia đình cô Trần Thị Nguyễn Nhà có 4 người con thì 2 người đã lập gia đình, 2 người con còn lại đều mang bệnh tật. |
Kể từ khi biết nói đến nay, trong sinh hoạt hàng ngày Dung chỉ nói được những từ đơn, chứ rất ít khi nói được cả một câu. “Con như vậy tôi cũng chẳng đòi hỏi gì, tôi chỉ ước được một lần Dung gọi: Mẹ ơi!”, cô Nguyễn nghẹn ngào chia sẻ.
Theo cô Nguyễn, lần duy nhất Dung nói được đủ một câu đó là khi bố bị tai nạn vừa chuyển từ bệnh viện về nhà.
“Cách đây khoảng 1 năm, khi chồng tôi bị tai nạn đưa từ bệnh viện về nhà. Khi thấy bố nằm im không dậy, Dung liên tục gọi lớn 3 lần liên tục: Bố ơi dậy đi!. Khi nghe tiếng con gái nói lên câu đó, tôi cũng như tất cả mọi người có mặt đều rơi nước mắt”, cô Nguyễn vừa chia sẻ vừa lau đi những giọt nước mắt.
Cô Nguyễn vừa làm ruộng, vừa trông con, trông cháu và cô chỉ ước được nghe tiếng gọi: Mẹ ơi!
Ngoài đồ chơi, bánh kẹo, túi đồ của Dung luôn có chiếc khăn tang của bố.
Được biết, từ ngày bố mất, vẻ mặt vốn đã già nua của Dung buồn hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa, trong túi đồ chơi của Dung ngoài kẹo, bánh, đồ chơi và vài đồng tiền lẻ thì Dung luôn giữ chiếc khăn tang của bố ở bên cạnh mình.
Em trai Dung năm nay 13 tuổi, nhưng vẫn như một đứa trẻ lên 5.
Được biết, dưới Dung còn một người em trai năm nay đã 13 tuổi, nhưng cũng bị suy dinh dưỡng và nuôi mãi cũng không lớn.
“Tôi đã cho cháu đi chữa bệnh, chăm sóc dinh dưỡng mà không tiến triển được gì. Năm nay học lớp 7 rồi mà chỉ được 13kg, nhìn như một đứa trẻ lên 5. Bác sĩ nói cháu không có bệnh như chị mà chỉ là do suy sinh dưỡng”, cô Nguyễn nói.
Dung và người em gái ruột đã lập gia đình của mình.
Não úng thủy là tình trạng dư thừa một loại chất lỏng trong não mà từ chuyên môn gọi là dịch não tủy. Sự dư thừa này làm cho đầu của bé ngày càng to dần, dẫn đến các nhu mô não bị tổn thương. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại cho bé nhiều biến chứng khó phục hồi. Di chứng thường gặp nhất là viêm màng não mủ, mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần, động kinh. Bệnh não úng thủy không loại trừ đối tượng nào, nhưng thường gặp phải nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Theo các nghiên cứu của Viện quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (Mỹ), cứ 500 bé sơ sinh thì có 1 ca bị não úng thủy. |