Bữa cơm có tô canh nóng hổi luôn là lựa chọn hàng đầu cho mỗi nhà. Nấu ăn sao cho tốt cho sức khỏe mà lại ngon miệng luôn là điều chị em mong muốn. Cùng xem công thức nấu hai món canh ngon ngọt này nhé!
1. Canh tiết nấu thì là
Nguyên liệu:
300g tiết lợn
180g thì là
1 thìa cafe gừng băm nhỏ
1/2 thìa cafe tỏi băm nhỏ
Cách làm:
Đầu tiên, rửa sạch rau thì là. Tiết cắt miếng vuông.
Rau thì là rửa sạch thì cắt khúc dài khoảng 3-4cm. Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn sau đó cho tỏi và gừng vào phi thơm.
Khi tỏi và gừng thơm thì thả tiết vào xào, cho tiết thấm dầu và chín.
Tiếp theo đổ nước vào, lượng nước vừa đủ cho gia đình sau đó đun sôi thì thả rau thì là vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bạn lưu ý là tiết cũng mặn nên có thể thử vị canh trước khi nêm gia vị.
Đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và dùng nóng.
Theo nghiên cứu, lượng protein trong tiết lợn chiếm khoảng 74%, gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Cứ 100g tiết lợn chiếm tới 16g protein, cao hơn thịt bò và thịt lợn nạc. Không chỉ vậy, do chứa lượng axit amin gần giống như trong cơ thể của con người nên tiết lợn rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa. Có nhiều nguyên tố vi lượng trong tiết lợn, ăn trong thời gian dài giúp da dẻ của phụ nữ hồng hào, tươi trẻ hơn. Đồng thời, loại thực phẩm này còn chứa nhiều photpholipit, giúp trì hoãn sự lão hóa. Không chỉ vậy, chất này còn có thể làm tăng lượng axetyl choline, giúp các tế bào thần kinh được liên kết nhanh chóng, từ đó cải thiện trí nhớ của con người. Những người già, bệnh nhân mắc chứng Alzheimer nên ăn nhiều tiết lợn. Đối với những người đang có mong muốn giảm cân, tiết lợn là một thực phẩm rất tốt. Bởi giá thành của nó không chỉ rẻ mà tiết lợn còn chứa nhiều chất sắt, có thể ngăn ngừa thiếu máu cho những người đang trong quá trình ăn kiêng, giảm béo. |
2. Canh cà rốt nấu nấm
Món canh cà rốt này bổ dưỡng mà lại thơm ngon. Màu vàng từ cà rốt quyện với nấm và đậu phụ thanh nhẹ mà không kém phần ngon miệng.
Nguyên liệu:
1 củ cà rốt
50g đậu phụ non
2 cái nấm hương tươi
Hành lá thái nhỏ
Nước tương, nước, muối
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ sau đó dùng thìa nạo cà rốt. Với cách làm này cà rốt sẽ mịn và khi nấu canh có màu vàng đẹp mắt. Nếu thái sợi thì khi nấu cà rốt sẽ rời rạc và không quyện được màu sắc như khi nạo cà rốt bằng thìa.
Nấm hương rửa sạch, thái lát mỏng.
Đậu phụ non thái lát mỏng.
Cho chút dầu vào nồi sau đó cho cà rốt, nấm vào xào với chút bột canh.
Tiếp theo bạn đổ nước vào, lượng nước đủ để cho gia đình ăn. Sau khi nước sôi thì nhẹ nhàng thả đậu phụ vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi đun thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Múc canh ra bát, rắc chút hành lá thái nhỏ là xong.
Trong cà rốt có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin. Chúng ta có thể kể đến các thành phần nổi bật như canxi, phospho, kali, natri… và nhiều loại vitamin B, C, D, E. Đặc biệt, cà rốt chứa một lượng lớn Alpha-carotene và Beta-carotene – 1 loại tiền chất của vitamin A. Chính vì chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên cà rốt có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và làm đẹp. Cà rốt chứa một lượng chất chống oxy hoá cao có thể giúp ngăn ngừa lão hoá. Ngoài ra, cà rốt còn hỗ trợ sản xuất collagen cho cơ thể. Quá trình sản xuất collagen giúp làn da hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn và các dấu hiệu lão hoá. Bên cạnh đó, vitamin A được chuyển hoá từ chất Beta-carotene sẽ chữa lành và bảo vệ các liên kết mô da, chống lại các tác hại của môi trường ảnh hưởng đến làn da. |
Theo Pháp luật và bạn đọc