Cây ngải cứu (còn gọilà ngải diệp) thuộc họ cúc, thường mọc hoang, nhưng nay đã được trồng phổ biến ởnhiều nơi vì công dụng y học của nó. Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng,cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầmmáu...
Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, trị bệnh nội thươngngoại cảm, trị bệnh giun, chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, còn được dùng đểbăng bó sai khớp... Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn. Vì vậy, ngải cứuvừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ.
Trứng gà vị mặn tínhlạnh, làm yên 5 tạng, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, trị ho hen, kiết lỵ,động thai, bổ dưỡng làm sinh đẻ dễ dàng. Lòng đỏ trứng gà có vị ngọt, tính ấm đivào 3 kinh: tâm, tì, vị, có tác dụng dưỡng âm, minh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủdo âm hư,...
![]() |
Trứng gà ngải cứucũng là món ăn bài thuốc bổ dưỡng nâng cao sức khỏe. Có thể dùng 1 - 2 quảtrứng/ngày xào ngải cứu ăn lúc còn nóng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều trứng quá cũngkhông tốt, càng không nên ăn ngày này qua ngày khác.
Mặc dù là món ăn bổdưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe ví dụ như những người bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch vành... nên hạn chế ăn trứng. Những ngườiốm dậy thể trạng còn yếu, người già, phụ nữ sau sinh nếu không có bệnh như nóitrên thì nên ăn cách ngày một quả trứng là tốt nhất. Bên cạnh đó phải ăn thêmcác loại thực phẩm khác như cá, thịt, trái cây... sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tốtnhất nên ăn cách ngày hoặc 7 - 10 ngày là một liệu trình.
Theo BS. Thu Hiền
SKĐS