Vì muốn chứng tỏsành điệu, khoe “đẳng cấp”, một bộ phận giới trẻ Hà thành đã bị ma túy “đá” mêhoặc. Giờ đây tại Hà Nội, “đá” có mặt trong quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn,trên đường phố, thậm chí tại nhà riêng.
Trong những thángcuối năm 2011 và đầu năm 2012, chúng tôi đã có nhiều đêm theo chân các tổ côngtác đặc biệt 141, Công an TP Hà Nội chốt chặn tại các nút giao thông, ghi nhậnhàng loạt trường hợp thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp dưới dạng “thuốc lắc”,“ke” và ma túy “đá”.
Trung tá Trần AnhSơn (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội - PC45)- chỉ huy tổ công tác đặc biệt Y2, cho biết chỉ trong vòng hai tháng cuối năm2011, các tổ công tác đặc biệt qua kiểm tra hành chính các thanh niên tham giagiao thông trên phố đã phát hiện hàng trăm trường hợp mang theo ma túy tổng hợp,chất kích thích... Các trường hợp trên đều đang trên đường mang “hàng” đi tiêuthụ hoặc tới nơi chuẩn bị sử dụng ma túy.
| |
| Ảnh minh họa |
Rao báncông khai
Theo Tr. - một dân chơi ghiền“đá” nặng khu vực Ngã Tư Sở - chỉ cần một cuộc điện thoại cho mối quen, vài chụcphút sau sẽ có người mang bộ chơi “đá” tận nơi để xài. “Giá một bộ chơi “đá” gồm“cóng”, ống hút, bật lửa “khò”, bình gas khoảng 160.000 đồng, nếu giao hàng tậnnơi đắt thêm 40.000-50.000 đồng. Riêng “cóng” chơi “đá” dễ dàng mua tại các cửahàng bán dụng cụ thí nghiệm y tế trước cổng Bệnh viện Bạch Mai trên đường GiảiPhóng” - Tr. tiết lộ.
Bộ chơi “đá” cònđược rao bán công khai trên mạng với giá xấp xỉ 200.000 đồng. Lần theo số điệnthoại chào hàng rao bán “cóng”, chúng tôi được một nam thanh niên đồng ý giaohàng, số lượng không hạn chế nhưng không giao dịch trực tiếp mà chuyển tiền quatài khoản. Mới đây, PC47 đã triệt phá đường dây buôn bán dụng cụ “đập đá” tạikhu vực Đê La Thành và Thành Công (Q.Ba Đình), thu giữ một “kho” hàng khổng lồgồm hơn 3.400 dụng cụ “đập đá”, “hít ke”...
Đầu tháng 2-2012,từ giới thiệu của Th. - một quản lý nhà nghỉ trên đường Khuất Duy Tiến - chúngtôi điện thoại cho một đầu nậu cung cấp hàng “đá”. Đầu dây bên kia là một cô gáitrẻ nói giọng Nam bộ - cho hay đã là người quen của Th. thì sẵn sàng bán với giámềm, kể cả cho mượn bộ “cóng” và bình hút xịn dùng miễn phí. Theo báo giá từ đầunậu này, một “gờ” (gam - PV) tròn 2 triệu đồng, hơn 6 triệu đồng một “chỉ” “đảmbảo chất lượng”. Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị gặp trực tiếp nhận hàng, cô nàythẳng thừng từ chối. “Tụi em làm hàng có nguyên tắc riêng, anh muốn lấy baonhiêu cũng có nhưng phải qua tay Th.” - rồi cô cúp máy.
Một lần khác chúngtôi bám theo D. - một tay chơi “đá” sành sỏi ở phường Khương Đình (Q.Thanh Xuân)- “ăn” hàng. Khi tới điểm trước cây xăng trên đường Nguyễn Trãi - đoạn gần Nhàmáy thuốc lá Thăng Long, D. dừng xe móc điện thoại gọi, chỉ ít phút sau mộtthanh niên chạy xe máy không biển kiểm soát, mặt bịt kín khẩu trang trờ tới nhétvào túi áo khoác D. một gói nhỏ rồi cả hai rú ga biến mất, mỗi người một hướng.
Hầu hết làgiới trẻ
Theo thống kê củalực lượng chức năng, trong hàng trăm trường hợp thanh niên bị tổ 141 phát hiệntàng trữ ma túy tổng hợp khi lưu thông trên phố, và rất nhiều trường hợp khác bịbắt quả tang sử dụng ma túy tổng hợp tại các nhà nghỉ, quán karaoke trên địa bànthành phố, điểm chung đều còn rất trẻ, chủ yếu thuộc thế hệ “9x” và lứa tuổicuối “8x”.
Theo ông Trần HữuViễn - đội trưởng đội đấu tranh chống tội phạm tiền chất và ma túy tổng hợp(Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hà Nội - PC47), qua thực tếvà số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giớitrẻ ở độ tuổi 18-30 tuổi, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức2% nhưng có xu hướng gia tăng.
Chỉ trong một thángcuối giáp Tết Nguyên đán, tại Hà Nội lực lượng chức năng đã triệt phá hàng loạttụ điểm tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, trong đó có nhiều vụ sử dụng ma túy“đá”. Nhiều trường hợp được xác minh là công chức, cán bộ ngân hàng, giáo viênmầm non, sinh viên, thậm chí có trường hợp là học sinh cấp II. Trong vụ “đập đá”tập thể tại một nhà nghỉ trên phố Doãn Kế Thiện do Công an Q.Cầu Giấy triệt phámới đây, còn có sự tham gia của hai... bà bầu, một cô gái trẻ mang bầu tháng thứnăm, người kia là sinh viên chỉ vừa có bầu hơn một tháng.
Thống kê của PC47,Công an Hà Nội, chỉ tính riêng trong đợt cao điểm từ tháng 7 đến tháng 8-2011,đơn vị này đã xử lý hình sự gần 400 vụ, bắt hơn 460 đối tượng liên quan tới matúy, trong đó thu giữ 114 viên và hơn 200 gam ma túy tổng hợp, trên 60 gam “đá”methamphetamine, hơn 2.000 dụng cụ sử dụng ma
Theo TuổiTrẻ
