Các
sản phẩm từ đậu nành (đậu tương) rất phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày
của các gia đình. Ngoài giá trị dinh dưỡng hoàn hảo, đậu nành còn có
nhiều giá trị cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
1. Ngừa ung thư
Các
chất genistein, isoflavone có nhiều trong đậu nành có đặc tính chống
oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ở phụ nữ,
nó sẽ có tác động trong việc phòng ngừa ung thư vú trong khi ở nam giới
là ung thư tuyến tiền liệt. Trong thực tế, tiêu thụ ít nhất là 10mg đậu
tương (có thể là đậu tương được chế biến) mỗi ngày có thể làm giảm tái
phát ung thư vú 25%.
2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Nếu
khẩu phần ăn hàng ngày của bạn được bổ sung 20-133g protein từ đậu nành
có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL 7-10 %. Protein từ đậu
nành cũng có tác dụng làm giảm chất béo bão hòa, qua đó làm giảm nguy cơ
mắc các bệnh tim mạch.
Đậu
nành và các chất chiết từ đậu nành có tác dụng giảm huyết áp tâm
trương, giảm cholesterol toàn phần, giảm cholesterol xấu (tức
LDL-cholesterol), ngăn chặn sự tiến triển của các mãng xơ vữa, cải thiện
tính đàn hồi của động mạch.

3. Giảm tốc độ lão hóa
Nhiều
nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ các loại thực phẩm thực
vật như đậu tương có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm bớt các nếp nhăn trên
khuôn mặt. Hợp chất S-equol chiết xuất từ đậu nành lên men giúp cải
thiện đáng kể tình trạng các nếp nhăn, vết chân chim.
S-equol
là một sản phẩm phụ của isoflavone trong đậu nành, nó có cấu trúc tương
tự estrogen. S-equol có thể gắn với các estrogenvào tế bào cơ thể. Phụ
nữ thời kỳ mãn kinh có các estrogen giảm hoạt tính dẫn đến quá trình lão
hóa da nhanh, do đó các S-equol có thể hỗ trợ estrogen để quá trình này
chậm lại, làm giảm các vết nhăn, vết chân chim.

4.Tác dụng với hệ cơ xương
SI
(isoflarm của đậu nành) làm tăng mật độ khoáng tại các đốt sống 1,2 đến
1,4 lần (so sánh với phụ nữ dùng thức ăn ít có đậu nành). Ở chuột thực
nghiệm, SI làm giảm nguy cơ loãng xương do ức chế hoạt tính của hủy cốt
bào, nên có tác dụng hiệp đồng chống tiêu xương.

5. Giảm cân, cải thiện vóc dáng
Sữa
đậu nành có lượng prôtêin không thua kém sữa bò, nhưng lượng đường và
chất béo, cũng như một số chất khoáng thấp hơn, rất thích hợp để bổ sung
vào chế độ dinh dưỡng cho người giảm cân.
Thường
xuyên thay thế sữa đậu nành vào các bữa ăn hằng ngày có thể cho hiệu
quả nhiều hơn các loại thuốc giảm cân, đồng thời nó còn giúp giảm nồng
độ cholesterol. Sử dụng đậu nành còn là cách thức tốt nhất để không
những ngăn ngừa béo phì mà còn giúp phụ nữ có vóc dáng cân đối nhờ tránh
tích tụ mỡ ở vùng bụng.
Theo MASK
Theo MASK