Ông chủ Facebook kiện dân Hawaii để thâu tóm đất đai

Thông qua ba công ty đại diện là Pilaa International LLC, Northshore Kalo LLC và High Flyer LLC

Thông qua ba công ty đại diện là Pilaa International LLC, Northshore Kalo LLC và High Flyer LLC, Mark đã gửi 8 đơn kiện lên chính quyền địa phương vào ngày 30/12.

Mark Zuckerberg đã trả gần 100 triệu USD để mua lại mảnh đất rộng khoảng 700 mẫu Anh (tương đương 2,8 km2) nhìn ra biển ở Kauai, Hawaii vào năm 2014.

Business Insider đưa tin ông chủ Facebook đang kiện hàng trăm người dân bản địa, những người đang sở hữu các phần đất nhỏ trong khu vực do Mark mua lại. Một vài trong số những người thừa hưởng hoặc nắm quyền sở hữu các mảnh đất này đã qua đời.

Thông qua ba công ty đại diện của mình là Pilaa International LLC, Northshore Kalo LLC và High Flyer LLC, Mark đã gửi 8 đơn kiện lên chính quyền Kauai vào ngày 30/12/2016.

14 lô đất có giá 100 triệu USD tại đảo Kauai thuộc Hawaii hiện là nơi sinh sống của các cư dân người gốc Hawaii, những người đã mua mảnh đất này một cách hợp pháp từ năm 1850, theo bộ luật Kuleana.

Một đối tác tại Honolulu đại diện cho các công ty của Zuckerberg cho biết những mảnh đất lớn tại Hawaii thường bao gồm những mảnh nhỏ không rõ quyền sở hữu. Một số người đồng sở hữu thậm chí còn không biết là mình sở hữu một phần mảnh đất.

Những người chủ sở hữu này được phép đi qua khu đất của Zuckerberg. Thế nhưng vị tỷ phú được cho là đã viết một đơn khiếu nại hàng trăm người dân sinh sống tại đây, đồng thời hy vọng rằng họ sẽ bán mảnh đất của mình trong một buổi đấu giá công khai.

Ong chu Facebook kien dan Hawaii de thau tom dat dai hinh anh 1
Ông chủ Facebook từng khiến người dân Hawaii tức giận khi xây bức tường đá ngăn cản tầm nhìn ra biển của họ. Ảnh: NBC Bay Area.

Luật sư đại diện cho Mark, ông Keoni Shultz nói: "Ở Hawaii, các mẫu đất nhỏ có người sở hữu nằm chồng lên mảnh đất lớn của ai đó là rất phổ biến. Chúng tôi chỉ muốn cố gắng để giúp những cá nhân không biết quyền sở hữu của mình, cho họ nhận thức được tài sản và nhận được lợi ích hợp pháp".

Trong một bài viết trên Facebook hôm thứ 5 (19/1), Mark cho biết đang cố gắng để "đảm bảo chủ sở hữu nhận được quyền lợi xứng đáng".

"Chúng tôi đang làm việc với một chuyên gia nghiên cứu người Hawaii và người dân địa phương. Một điều rất quan trọng là chúng tôi luôn tôn trọng truyền thống và lịch sử Hawaii", Mark viết.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến đất đai của ông chủ Facebook. Năm ngoái, nhiều người dân địa phương bất bình khi Mark cho xây dựng bức tường cao khoảng 2 m làm chắn tầm nhìn ra biển của họ.

Theo Zing.vn


Mark Zuckerberg


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.